แท่งเทียนแบบโดจิบอกอะไรได้บ้าง - supertraderrepublic

แท่งเทียนแบบโดจิบอกอะไรได้บ้าง

ก่อนจะไปพูดกันต่อ ขอแนะนำให้รู้จักกับแท่งเทียนที่เรียกว่าแท่งโดจิ(Doji) ซึ่งจะมาเป็นพระเอกของเราในบทความนี้กันก่อนค่ะ

แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) คือแท่งเทียนในลักษณะ​ที่มีแต่​ไส้​ ไม่มีเนื้อเทียนปรากฏ​ให้เห็น​เพราะมีราคาเปิดและราคาปิดเป็นราคาเดียวกัน

ตัวอย่างการเกิด​ แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ก็อย่างเช่น​ หุ้น​ X​ มีราคาเปิดที่ 10 บาทและขึ้นไปทำราคาสูงสุดในวันที่​ 11​ บาท​ แต่ไม่สามารถยืนอยู่ที่ราคานั้นได้

จึงโดนเทขายลงมาจนมีราคาต่ำสุดในวันที่​ 9​ บาท​ แต่สุดท้ายก็มีคนเข้ามาโอบอุ้มเค้าเลยซื้อจนราคาถูกดึงขึ้นไปและปิดที่ราคา​ 10 บาท

เมื่อราคาเปิดเท่ากับราคาปิดแบบนี้​ถึงแม้จะมีราคาสูงสุดและต่ำสุดในวันเท่าไหร่​ก็ตาม​ เราเรียกเค้าว่าแท่งเทียนโดจิ(Doji) ค่ะ​

ตอนนี้เมื่อทุกคนรู้สึกแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) กันแล้ว​ ชวนมาคุยกันในประเด็นต่อไปว่า

“แล้วแท่งเทียนแบบนี้แสดงถึงอะไร​ เราควรเทรดอย่างไร?”

อย่างที่เคยพูดถึงในบทความก่อนๆ​ ว่า​ เราสามารถ​แปรอารมณ์​ที่ซ่อนอยู่ในเเท่งเทียนได้ว่าตอนนี้หมีหรือกระทิงกำลังคุมเกมส์อยู่

ถ้าไปอ่านหนังสือการเทรดหรือ​ Textbook ทางTechnical ทั้งหลาย​ เค้าจะเขียนว่าแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) นั้น แสดงถึง​ Indecision หรือความลังเลของนักลงทุน​ค่ะ

วันนี้เลยจะขอหยิบเรื่องนี้มาขยายความโดยมี Reference คือ​ The​ Candlestick Course​ ที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นเนื้อหาใน CMT​ ​LEVEL2​CURRICULUM 2019 และการใช้จริงค่ะ​ ว่าเเท่งเทียนโดจิ(Doji) ที่แสดงถึงความลังเลเมื่อเจอในเทรนด์ต่างๆ​ เราควรให้ค่ากับมันยังไงและควรเทรดยังไงดี?

  • ถ้าเจอแท่งเทียนโดจิ(Doji)ในช่วงSideway

ราคาเคลื่อนที่อยู่ในกรอบ​ Trading​ range เค้าจะไม่ได้มีความสำคัญอะไรค่ะ

เพราะเป็นเรื่องธรรมดามากๆ​ ที่เราจะเจอแท่งเทียนแสดงความลังเล​ ไม่มีแนวโน้มอย่างโดจิในสภาวะที่ไม่มีเทรนด์​โดยเฉพาะ​เมื่อมาคู่กับการที่มีวอลุ่มน้อยๆ

เพราะฉะนั้นแท่งเทียนโดจิ(Doji) ในช่วงนี้ไม่ได้มีความหมายหรือให้สัญญาณ​อะไรเลยนะคะ

  • ถ้าเจอแท่งเทียนโดจิ(Doji)ในช่วงเทรนด์ขาขึ้น

แท่งเทียนโดจิ(Doji)แสดงถึงความลังเลใช่มั้ยคะ?

เพราะฉะนั้นการเกิดความลังเลตอนที่ราคาสูงๆ​ ของผู้ซื้อคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก​ เพราะแสดงว่า​ผู้ซื้อเริ่มมีสติและทบทวนเเล้วว่า  “นี่เรากำลังซื้อของแพงไปหรือเปล่าเนี่ย?”

นักขายทั้งหลายคงรู้ดีว่า​ เวลาที่ผู้ซื้อเกิดความลังเลอย่างนี้มักจะพูดออกมาในทำนองว่า “เดี๋ยว​ขอเดินดูทั่วๆ​ ก่อนนะ​ ค่อยตัดสินใจ” แล้วเรื่องราวก็มักจบลงที่การไม่ซื้อของชิ้นนั้น​ ซึ่งเมื่ออารมณ์​นี้เกิดขึ้น​กับหุ้นก็จะแสดงออกมาเป็นแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ให้เราเห็นถึงเเรงขายที่เริ่มมาค่ะ

แท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ในขาขึ้นและเกิดบริเวณแนวต้านจึงมีความสำคัญมาก​

บ่อยครั้งมันจะประกอบรวมกับแท่งเทียนอื่นๆ​ จนเกิดเป็นแพทเทิร์น​ใหม่ขึ้นมา​ เช่น​ Evening (doji) star

การเทรดโดจิแบบนี้ง่ายๆ​ คือ​ สามารถพุท/Short​ ได้เมื่อเกิดบริเวณแนวต้านแล้วตั้ง​Stop loss​ที่ราคาสูงสุดของแท่งโดจินั้นค่ะ​ ฉะนั้นเมื่อราคาเบรคจุดสูงสุดของแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)ขึ้นไปได้​ ก็หมายความว่ากระทิงฟื้นคืนชีพแล้ว​ เราควรStop lossไป

และสัญญาณ​อื่นๆ​ เช่น​ Indicators​ ต่างๆ​ ที่แสดงว่าเจอแนวต้านเเล้วก็จะยิ่งทำให้มั่นใจขึ้นได้นะคะ

  • ถ้าเกิดแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji) ในเทรนด์ขาลง

ถึงแม้ความหมายของแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)จะแสดงถึงความลังเล​และไม่แน่ใจ​ แต่เมื่อเกิดในเทรนด์ขาลงอาจจะไม่ได้เป็นสัญญาณ​ที่น่าเชื่อถือมากนัก

เพราะการเกิดความลังเลในเทรนด์ขาลงอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดการกลับตัวหรือเปลี่ยนเทรนด์ก็ได้​ แต่อาจจะเป็นแค่​ “การหยุดลงชั่วคราว” เท่านั้นในตลาด Oversold ฉะนั้นจึงควรมีการยืนยันจากสัญญาณ​อื่นๆ​ ด้วย​ เช่น​ indicator อื่นๆ​ เป็นต้น

สำหรับการเทรดแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)ในขาลงนั้น​  เมื่อเข้าซื้อแล้ว​ต้องวาง​Stoplossไว้ที่บริเวณ​จุดต่ำสุดของราคาของแท่งเทียนโดจิ(Doji)นั้น​ ถ้าราคาสามารถลงไปทำจุดต่ำสุดต่ำกว่าเดิมได้ก็Stoplossไป

ขอย้ำว่าแท่งเทียนแบบโดจิ(Doji)จะสำคัญก็ต่อเมื่อเกิดขึ้น​ที่บริเวณแนวรับและแนวต้านเท่านั้น​ เราถึงจะเรียกว่าเป็น​ แพทเทิร์น​กลับตัวหรือ​ Reversal​ Pattern ได้และจะให้ดียิ่งขึ้น​ควรรอการยืนยันจากสัญญาณ​อื่นๆ​ ด้วยนะคะ เขียนโดย ลภัสรดา เพ็ญสุข ผู้สอบผ่าน CMT LEVEL 2 (Chartered Market Technician Program) คุณวุฒิทางด้านวิชาชีพนักวิเคราะห์ทางเทคนิคในระดับสากล เจ้าของเพจวัคซีนหุ้น​