“สหรัฐฯ” “อิหร่าน” ใครได้ใครเสีย WW#3 - supertraderrepublic

“สหรัฐฯ” “อิหร่าน” ใครได้ใครเสีย WW#3

“สหรัฐฯ” “อิหร่าน” ใครได้ใครเสีย WW#3

ตั้งแต่เมื่อวานผมเห็น #WW3 หรือความกังวลว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 จากกรณีที่สหรัฐอเมริกาโดยนาย โดนัลด์ทรัมป์ สั่งปฏิบัติการส่งโดรนลอบสังหารนายพลแกนนำคนสำคัญของอิหร่าน

ผมคิดว่า สงครามโลกครั้งที่ 3 ไม่มีทางเกิดขึ้นในกรณีนี้เนื่องจาก

1. รูปแบบของสงครามนับตั้งแต่จบสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดแบ่งเป็น 2 ค่ายใหญ่ๆคือ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต มีสงครามเกิดขึ้นมาตลอดในระดับภูมิภาค แต่ไม่เคยขยายวงไปถึงขั้นสงครามโลก ไม่ว่าจะเป็น สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม เราเรียกว่า proxy war หรือสงครามตัวแทน

เพราะอเมริกาและรัสเซียตระหนักดีว่า ถ้าซัดกันจริงๆ เละทั้งคู่ เพราะต่างก็มีศักยภาพที่ใกล้เคียงกัน

คนที่ซวยคือ คนที่อยู่ในประเทศนั้นๆ ทั้งเกาหลี ทั้งเวียดนาม ไม่ใช่คนทั่วโลก ไม่ใช่แม้กระทั่งคนอเมริกันหรือคนรัสเซีย

2. สงครามที่เกิดขึ้นในสองทศวรรษหลังสุด เกิดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น สงครามระหว่างอเมริกากับอิรัก เพื่อโค่นล้มซัดดัมฮุสเซน สงครามในอัฟกานิสถานเพื่อตามล่าบินลาเดน สงครามเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของอัสซาดในซีเรีย โดยที่มีทั้งกลุ่ม IS กลุ่มชาวเคิร์ด กลุ่มสนับสนุนอัสซาด กลุ่มต่อต้านอัสซาด มีทั้งอเมริกาและรัสเซียที่ส่งทหารเข้าไป แต่ก็ไม่เคยขยายวงไปถึงขั้นสงครามโลก

3. พันธมิตรของอิหร่านคือกลุ่มฮิสบอลเลาะห์ในเลบานอน ส่วนสหรัฐอเมริกามีพันธมิตรคนสำคัญคือ อิสราเอล และ ซาอุดีอาระเบีย ถ้าเปรียบเทียบจริงๆเหมือนผู้ใหญ่รังแกเด็ก เพราะศักยภาพทางการทหารสู้กันลำบาก

ส่วนรัสเซียกับจีน อาจจะให้การสนับสนุนอิหร่าน แต่จะเป็นสงครามที่เกิดขึ้นบริเวณประเทศอิรักและอิหร่าน แต่จะไม่ขยายวงไปข้างนอก เนื่องจากเหตุผลหลักๆคือ มันไม่คุ้มที่จะเอาพลเมืองของประเทศตัวเองไปแลก เพราะถ้าทำอย่างนั้นจริงๆ มีแต่เละกับเละ โดยเฉพาะอเมริกาที่อาจมีกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี ( impeachment )

4. ทรัมป์คาดหวังในการเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สองแน่นอน อะไรที่ทำให้คนอเมริกันเดือดร้อนเป็นส่วนใหญ่ ทรัมป์จะไม่ทำ เพราะทรัมป์ไม่ได้โง่ และฉลาดพอที่จะสร้างเรื่องที่ตัวเองจะได้ประโยชน์โดยที่ไม่สั่นคลอนสถานภาพดังกล่าว

5. ทรัมป์มีพื้นฐานเป็นนักธุรกิจ ไม่ใช่นักรบ ไม่ใช่คนบ้าสงคราม การปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นเรื่องผลประโยชน์ เป็นเรื่องการสร้างอำนาจอิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ทางการเมือง เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น บริษัทค้าอาวุธหรือบริษัทน้ำมัน

6. อิหร่านแค่ปกป้องตัวเองก็เหนื่อยแล้ว ไม่ต้องไปคิดว่าจะปั่นป่วนอะไรข้างนอก สิ่งที่จะโต้ตอบได้ ไม่ใช่การเอาระเบิดไปโยนในสหรัฐอเมริกาตรงๆ ที่เขากลัวกันคือการบุกรุก security ทาง cyber มากกว่า

ผมเชื่อว่า รูปแบบของปฏิบัติการครั้งนี้ ถูกออกแบบล่วงหน้ามาเป็นอย่างดีแล้ว คิดถึงผลได้ผลเสียมาด้วยความรอบคอบ มันจะถูกจำกัดวงเพื่อผลประโยชน์ของอเมริกาโดยที่ไม่กระทบกับสวัสดิภาพของพลเมือง

เรามีสงครามในภูมิภาคมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น สงครามภายในประเทศแถบทวีปแอฟริกา สงครามระหว่างกองกำลังกบฏและรัฐบาลในหลายๆประเทศ เราเจอ proxy war มาหลายครั้ง มันไม่เคยถูกขยายวงเป็นสงครามโลก ทั้งนี้ทั้งนั้น มนุษย์เรียนรู้ความผิดพลาดจากประวัติศาสตร์มากพอ ที่จะไม่เอาตัวเองไปเข้าร่วมจนมันบานปลายถ้าเลือกได้

อย่าตื่นตระหนกไปเกินเหตุ เดือนก่อนเรากลัวม็อบธนาธร เดือนนี้เรากลัวสงครามโลก เดือนหน้าเราอาจจะกลัวอะไรใหม่ๆที่เกิดขึ้นในโลกได้ตลอดเวลา โลกมันก็เป็นของมันอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีสงคราม สิ่งที่เราทำได้คือไม่ไหลไปตามกระแส ไม่บ่มเพาะความเกลียดชัง วางจิตให้เป็นอุเบกขา เพราะเรื่องแบบนี้ ถึงเราจะพยายามอย่างไร เราก็ทำอะไรไม่ได้

  • โค้ชซัน กระทรวง  จารุศิระ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ รีพับบลิค