เทคนิคการเลือกหุ้นด้วย Trend

1,000 Views

การที่หุ้นเป็น Trend ขาขึ้น แสดงถึงว่ากิจการ หรือความสามารถของผู้บริหาร บริษัทนั้นๆ เป็นกิจการที่ดี มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มันจึงส่งผลสะท้อนมาที่ราคาของหุ้น

การทำกำไรในตลาดหุ้นปกติมาจาก 2 ทางคือ จากเงินปันผล และส่วนต่างของราคา โดยเทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะทำกำไรจากส่วนต่างของราคา หรือ การซื้อที่ราคาถูกเพื่อไปขายที่ราคาแพง หรือ ซื้อที่ราคาแพงเพื่อไปขายในราคาที่แพงกว่านั่นเอง ดังนั้นการทำกำไรในรูปแบบนี้จึงเปรียบเสมือนการซื้อสินค้าจากแหล่งหนึ่งไปขายอีกแหล่งหนึ่ง โดยเทรดเดอร์ก็เหมือนพ่อค้า แม่ค้า และหุ้นก็เปรียบเสมือนสินค้านั่นเอง

การพิจารณาเลือกหุ้น สิ่งแรกผมจะมอง เทรน ของหุ้นก่อน โดยผมจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ภาพใหญ่ (Primary Trend) โดยจะพิจารณาจาก Time Frame Week หรือ Day และดูข้อมูลกราฟที่เยอะ (ย้อนหลัง 1-2 ปี) เพื่อให้เห็นว่าภาพใหญ่ของหุ้นตัวนั้นๆ อยู่ในเทรนอะไร และภาพรอง (Secondary Trend) โดยจะพิจารณาใน Time Frame Day และดูกรอบราคาว่าในภาพรองมีการเคลื่อนไหวในลักษณะใด…

ทั้งนี้ผมจะให้ความสนใจกับหุ้นที่ภาพใหญ่เป็น Up Trend หรือเป็นเทรนขาขึ้น (การพิจารณาเทรนว่าเป็น Up Trend / Down Trend / Sideway ผมจะพิจารณาจาก High และ Low ของกราฟ โดยหุ้นที่เป็น Up Trend กราฟจะต้องเป็นลักษณะ High สูงขึ้น และ Low สูงขึ้น) การที่หุ้นเป็นเทรนขาขึ้น แสดงถึงว่ากิจการ หรือความสามารถของผู้ผู้บริการ บริษัทนั้นๆ เป็นกิจการที่ดี มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มันจึงส่งผลสะท้อนมาที่ราคาของหุ้นตัวนั้น นั่นหมายความว่าหุ้นตัวนั้นหรือกิจการนั้นมีโอกาสที่จะเติบต่อไปได้ในอนาคตนั่นเอง ดังนั้นหุ้นเหล่านี้ผมจะเอาเข้ามาอยู่ใน Favorite เพื่อหาจังหวะในการเข้าซื้อต่อไป…..

สำหรับการเข้าซื้อผมจะรอให้หุ้นเหล่านี้มีราคาปรับต่อลงมาโดย ภาพรอง (Secondary Trend) มีลักษณะขาลงหรือ Down Trend จากนั้นผมจะใช้การตีกรอบราคา หรือ แนวรับ-ต้าน ตามตำแหน่งราคาที่น่าสนใจ และหาสัญญาณการกลับตัว (Reversal Pattern) ในภาพรองเพื่อพิจารณาในการเข้าซื้อต่อไป

โดยเทคนิคในการเลือกหุ้นจาก เทรน ให้เราคิดเสมือนว่า เรากำลังเลือกสินค้าเพื่อนำไปขายต่อ ดังนั้นสินค้าที่เราเลือกมันควรต้องอยู่ในกระแส หรือ ต้องอินเทรน คือ เป็นที่นิยมของคนส่วนมาก หรือ มีกระแส เพื่อที่เราจะได้ง่ายในการนำไปขายต่อ และ เมื่อนำไปขายต่อก็จะได้ราคาที่ดี สำหรับการเทรดหุ้น การเลือกหุ้นถือเป็นสิ่งแรกที่สำคัญมาก เพราะถึงแม้เราจะทำการเข้าซื้อจังหวะที่ไม่ดี (เข้าซื้อในจังหวะไล่ราคา หรือจังหวะที่หุ้นกำลังถูกเทขายก็ตาม) แต่ถ้าหุ้นที่เราเลือกมันยังอยู่ในกระแส หรือ เป็นเทรนขาขึ้น (Up Trend) ก็มีโอกาสสูงที่เราจะทำกำไรได้ ดั่งคำที่ผมชอบพูดเสมอๆ ว่า “เลือกหุ้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง”


เลือกหุ้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

โค้ชรัฐ รัฐพล พิทยาวิริยะกุล เพจ Stock Rookie