กับดัก PE RATIO - supertraderrepublic

กับดัก PE RATIO

กับดัก PE RATIO

ตอนนี้หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ทำไมหุ้นบ้างตัว PE ต่ำ แต่ราคากลับลงเอาๆ ในขณะที่หุ้นบางตัว PE สูงราคากลับขึ้นเอาๆ

ราคาหุ้น BEAUTY เคยไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 23 บาท ปัจจุบันราคากลับมาอยู่ที่ 2.04 บาท คิดเป็นการลดลงกว่า 90% ปัจจุบัน PE 10 เท่า และ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล 14%

ในขณะที่หุ้นอย่าง AWC ที่เพิ่งเข้าตลาด PE อยู่ที่ 298 เท่า และยังไม่มีเงินปันผล แต่ราคากลับขึ้นทุกวัน และยังไม่มีทีท่าว่าจะลง

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

1. ค่า PE RATIO มาจาก PRICE / Earnings per share โดยมากมักจะถูกคำนวณมาจากผลประกอบการในสี่ไตรมาสล่าสุด ซึ่งเป็นกำไรในอดีต

กำไรในอดีต ไม่ได้การันตีว่า กำไรในอนาคตจะเป็นไปตามนั้น

บริษัทที่เคยสามารถทำกำไรได้สูง ไม่ได้แปลว่าจะมีความสามารถในการรักษากำไรได้ตลอดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นที่เล่นบนความคาดหวังที่กำไรต้องเติบโต ถ้าหากมีแค่ไตรมาสเดียว กำไรกลับลดลง หรือโตไม่เท่าเดิม อาจเกิดแรง panic ขายออกมาได้ทันที

ดังนั้น หุ้นที่จะสามารถยืนราคาได้ จะต้องเป็นหุ้นที่มีอัตราในการสร้างกำไรที่เป็น Sustainable Profit ในขณะเดียวกัน ต้องมี Business Model ที่สามารถสร้าง Comparative Advantage ในระยะยาวได้ด้วย

ตัวอย่างของบริษัทที่มี Business Model ที่แข็งแกร่งและมีความสามารถในการสร้างกำไรที่เติบโตได้อย่างยั่งยืนจริงๆ ในประเทศไทยตอนนี้ ผมเห็นแค่ CPALL กับ AOT จะสังเกตได้ว่า ราคาจะลงน้อย และถ้าตลาดกลับมาดี มันก็จะขึ้นกลับไปอยู่ที่เดิมได้

2. ราคาจะขึ้นหรือจะลง ไม่ได้อยู่ที่ค่า PE แต่อยู่ที่ demand และ Supply

ถ้าแรงซื้อ มากกว่า แรงขาย ราคาก็ขึ้น

ถ้าแรงขาย มากกว่า แรงซื้อ ราคาก็ลง

หุ้นที่ค่า PE สูงๆ แล้วยังขึ้นต่อได้เพราะเกิดจากการคาดคะเนว่า บริษัทยังอยู่ในสถานะที่สามารถสร้างกำไรให้เติบโตได้

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไม GULF BGRIM GPSC ราคายังขึ้นได้เรื่อยๆ เพราะการคาดการณ์กำลังการผลิตที่สูงขึ้น ซึ่งสามารถการันตีว่า กำไรในไตรมาสต่อไป ปีต่อไป ยังสามารถโตขึ้นได้อีกเรื่อยๆ

กับดัก PE RATIO เป็นสิ่งที่น่ากลัว ถ้าเราเทรดโดยดูเฉพาะค่า PE จะทำให้เราไม่กล้าซื้อหุ้นที่ PE สูง แต่มันยังขึ้นต่อ ในขณะที่เรากล้าซื้อหุ้นที่ PE ต่ำแต่มันลงต่อ

พอติดดอยก็ปลอบใจตัวเองว่า PE ต่ำ และมีปันผล เลยถัวซื้อไปเรื่อยๆ ไม่ยอมคัท จนสุดท้ายมีแต่หุ้นที่ขาดทุนอยู่ในพอร์ต

ผมเชื่อว่า หุ้นหลายตัวที่มันพื้นฐานดี เวลาราคาลงไปมากๆ สักวันหนึ่ง มันจะกลับมา แต่คำถามคือเมื่อไหร่

ผมยอมซื้อของแพงแล้วไปขายในราคาที่แพงกว่า ดีกว่าซื้อของถูก แล้วต้องนั่งรอรับปันผลเป็นเครื่องปลอบใจ

-โค้ชซัน  กระทรวง  จารุศิระ