เส้นทางสู่เทรดเดอร์มืออาชีพ สไตล์โค้ชรัฐ ตอนที่ 2 - supertraderrepublic

เส้นทางสู่เทรดเดอร์มืออาชีพ สไตล์โค้ชรัฐ ตอนที่ 2

เส้นทางสู่เทรดเดอร์ มืออาชีพ สไตล์ โค้ชรัฐ

สวัสดีครับมาเจอกับผมอีกครั้งในสัปดาห์นี้ เราจะมาต่อกันด้วยเรื่องการแบ่งพอร์ตการลงทุนสไตล์ผมนะครับ

ผมจะแบ่งพอร์ตการลงทุนของผมเป็น 3 ส่วนคือ

                        1. เก็งกำไรโดยสินค้า Leverage เช่น DW TFEX เพื่อหากระแสเงินสด และปั้นพอร์ตการลงทุน เสมือนเป็นกองหน้าที่จะคอยปุก โดยใช้เงินที่ไม่มาก สัดส่วน 30% ของพอร์ต

                        2. ลงในในกองทุน และกอง REIT เพื่อสร้างความเสถียรให้พอร์ตการลงทุน เสมือนเป็นกองหลัง สัดส่วน 50% ของพอร์ต

                        3. สำรองเป็นเงินสด เพื่อใช้สำหรับเสริมในหุ้น หรือกองทุนเมื่อมีโอกาส เสมือนกองกลางที่พร้อมเข้ามาช่วยทั้งแนวรับ และแนวรุก สัดส่วน 20% ของพอร์ต

หลักในการเทรดหุ้นของผม…..

ผมเป็นคนที่เทรดหุ้น โดยจะยึดการเล่นตามเทรน และใช้ Dow Theory เป็นหลัก การดูเทรนก็เหมือนการทิศทางลมก่อนที่จะออกเรือ เราสำรวจให้ดีว่า ขณะนี้ลมมันกำลังวิ่งไปในทิศไหน โดยเริ่มจากมองภาพใหญ่ทั้งภาพรวมของ SET และหุ้นตัวนั้นๆ รวมถึงหุ้นอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้การที่ผมเทรด DW หรือ TFEX มันจึงเป็นความจำเป็นที่ผมจะต้องคอยทำการบ้านหุ้นใน SET100 ไปด้วย นอกเหนือจากการดูเทรน แล้วเราก็ต้องทราบว่าตอนนี้ทั้งหุ้นและ  SET มันอยู่ในช่วงไหนของ Cycle เปรียบเสมือนการดูแผนที่นั่นเอง ซึ่งตามหลักของ Dow Theory วัฎจักรของหุ้นประกอบไปด้วยระยะกระทิง 3 ช่วง (ช่วงสะสม, ช่วงขาขึ้น และช่วงอิ่มตัว) และระยะหมีอีก 3 ช่วง (ช่วงกระจายของ, ช่วงขาลง และช่วงสิ้นหวัง) ซึ่งจะใช้ประกอบการวางแผนให้ถูกต้อง เช่นถ้า SET พึ่งจะเป็นขาขึ้น และหุ้นในหลายๆ ตัวโดยเฉพาะหุ้นใหญ่ๆ เช่น PTT PTTEP AOT KBANK เป็นขาขึ้นด้วยแล้ว การวางแผนของผมก็จะเน้นไปที่ Call DW หรือ L TFEX  โดยการจับจังหวะในการเทรดผมก็จะเน้นไปที่ Price Pattern (Breakout หรือ Buy on Dip) เป็นต้น แต่ถ้าหุ้นเริ่มอยู่ในระยะหมี ก็จะลด position การเทรดลง ในกองต่างๆ ถือเงินสดเยอะขึ้น สำหรับ การเทรดก็จะเน้น DW PUT และ S TFEX โดยใช้หลักในการวางแผนตาม Price Pattern ในแบบขาลง

เป้าหมายในการลงทุน…..

แน่นอนทุกคนที่ลงทุนต้องอยากได้เงิน และสามารถเลี้ยงชีพได้จากจากลงทุน หรือมีอิสรภาพทางการเงินจากการลงทุน แต่เหนือสิ่งอื่นใดผมอยากดูแลครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ของผมจากการลงทุนให้ดีที่สุดมาเป็นอันดับหนึ่งก่อน จากนั้นคือการพัฒนาทักษะด้านการลงทุนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ หรือกองทุนต่างๆ และการลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ นอกจากนี้ผมอยากมีส่วนร่วมในการให้ความรู้ด้านการลงทุนแกเด็กๆ นักเรียน นักศึกษา โดยอยากเริ่มต้นการวิธีการออมเงินอย่างเป็นแบบแผน เป็นระบบ และการนำเงินนั้นๆ ไปต่อยอดทั้งจาก Real Sector หรือการลงทุนในด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช้แค่การหยอดกระปุ๊กออมสินเท่านั้น


โค้ชรัฐ รัฐพล พิทยาวิริยะกุล เพจ Stock Rookie