ตลาดลงมาขนาดนี้...ล้างไพ่จบหรือยัง ซื้อหุ้นได้เลยหรือไม่ - supertraderrepublic

ตลาดลงมาขนาดนี้…ล้างไพ่จบหรือยัง ซื้อหุ้นได้เลยหรือไม่

คำถามนี้เป็นกำลังอยู่ใจของใครหลายๆ คน ว่าตอนนี้ตลาดหุ้นหรือ SET ที่ลงจาก 1505.54 (19 กุมภาพันธ์ 2563) มาอยู่ที่ 1048.15 (18 มีนาคม 2563) หรือลงมา 30.38% ในเวลาเพียง 1 เดือน มันลงจบหรือยัง เข้าซื้อได้เลยมั้ย

แน่นอนว่าไม่มีใครรู้ตลาดลงจบหรือยัง แต่เราสามารถวางกลยุทธ์ในการเข้าลงทุนได้ (บทความนี้จะพูดถึงการเข้าซื้อหุ้นเพื่อลงทุนในระยะยาวเท่านั้น) ซึ่งกลยุทธ์ในการเข้าลงทุนมีหลายหลากมากอาจใช้ การประเมิน Valuation หรือความถูกแพง หรือใช้ Technical Analysis ในการหาเป้าที่คาดว่าน่าจะจบการลง หรือการวางโซนในการเข้าลงทุน เป็นต้น โดยบทความนี้จะยกตัวอย่างการใช้ Fibonacci ซึ่งเป็นหนึ่งในการวิเคราะห์ทางเทคนิคในการเป้าการลงรอบนี้ร่วมกับการ “วางโซน” เพื่อเข้าลงทุน หลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมต้องวางโซนในการเข้าซื้อ นั่นก็เพราะไม่มีอะไร 100% ในตลาดหุ้นแนวรับหรือแนว Fibonacci ไม่ได้บอกว่าตลาดจะจบการลงที่แนวนั้น เพียงแต่เครื่องมือเหล่านี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การวางแผนนั้นเป็นแผนที่มี “หลักการ” ไม่ใช้ได้ความรู้สึกว่า มันลงมาเยอะแล้วต้องซื้อ ส่วนการวางโซนก็คือ “Margin of Safety” นั่นเอง

ตัวอย่างจากภาพหากใช้ Fibonacci Projection จะเห็นแนวแรกที่ 940 (261.8%) ซึ่งแนวนี้อาจใช้เป็นโซนแรกในการเข้าลงทุนโดยแบ่งเงินเข้าลงทุน 20% ของพอร์ต สำหรับโซนที่สอง คือ บริเวณ 820-830 ซึ่งเป็นแนวร่วมกันระหว่าง Fibonacci Projection และ Fibonacci Retracement เมื่อลงมาถึงโซนนี้อาจจะแบ่งเงินเข้าลงทุนอีก 30% และแนวสุดท้ายสำหรับการเข้าลงทุนอีก 50% จะอยู่ที่ 630 ซึ่งเป็น Fibonacci Projection ที่ 361.8% และเป็นแนวรับสำคัญของ SET ด้วย จะเห็นว่าน้ำหนักในการเข้าซื้อจะมากขึ้นตามแนวที่ SET ลงมา การทำเช่นนี้จะช่วยให้ต้นทุนการซื้อของเราถูกกดต่ำ ลงมา 

นี่คือตัวอย่างง่ายๆ ของการใช้ Technical Analysis  ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการเข้าลงทุนในหุ้นรายตัวได้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าตลาดจะลงไปถึงไหน และไม่มีใครสามารถซื้อได้ที่จุดต่ำสุด แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือเมื่อรู้ว่ามีของถูกเต็มตลาด เราจะวางกลยุทธ์ในการเข้าซื้ออย่างไรต่างหาก

  • สรัช จันทร์บูรณะพินิจ