เทคนิคการเทรดหุ้นเปิดกระโดด....แบบปลอดภัย - supertraderrepublic

เทคนิคการเทรดหุ้นเปิดกระโดด….แบบปลอดภัย

เทคนิคการเทรดหุ้นเปิดกระโดด....แบบปลอดภัย

ปกติหุ้นที่เปิดกระโดดหรือเปิด GAP มักจะเป็นหุ้นที่มีข่าวดี หรือข่าวร้ายเข้ามาในช่วงที่ตลาดปิด เช่น ประกาศงบออกมาสูงหรือต่ำกว่าคาดหมายมากๆ ข่าวได้งานใหญ่ๆ ข่าวการควบรวมกิจการ การเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร เป็นต้น ซึ่งข่าวเหล่านี้มักจะเป็นข่าวที่ประกาศในช่วงตลาดปิด ทำให้เมื่อตลาดเปิดในช่วงบ่าย หรือวันถัดไปจึงมีแรงซื้อ หรือขายออกมาผิดปกติ จึงส่งผลให้ราคาเปิดของหุ้นตัวนั้นๆ แตกต่างจากราคาปิดก่อนหน้า ซึ่งเรามักจะเรียกการเปิดในลักษณะนี้ว่าการเปิดกระโดด หรือเปิด GAP นั่นเอง เทรดเดอร์หลายท่านมักจะไม่กล้าเทรดหุ้นในลักษณะนี้โดยมีความเข้าใจว่าเสี่ยง แต่ผมมีวิธีการสังเกตและวางแผนเพื่อให้เทรดได้อย่างปลอดภัย

สำหรับวิธีการเทรดหุ้นที่มีการเปิดกระโดดแบบนี้แบบปลอดภัย เราควรสังเกต 2 อย่างคือ

  1. ราคาเปิดของหุ้นตัวนั้น โดยเราจะต้องเทียบกับแนวรับแนวต้านจากกราฟ (ปกติผมจะใช้กราฟ Day เพื่อประกอบการวางแผน) โดยราคาที่เปิดจะต้องข้ามแนวรับ หรือแนวต้านสำคัญ (แนวรับ แนวต้านสำคัญ คือแนวราคาที่เป็นแนวสะสมในกรอบใหญ่ที่มีการสัมผัสหลากๆ ครั้ง) เช่น กรณีที่หุ้นเปิดกระโดดขึ้น ราคาเปิดหรือ Pre Project Open ควรจะเปิดเหนือเป็นแนวต้าน และยิ่งแนวต้านนั้นเป้นแนวต้านที่ไม่เคยผ่านหลายๆ ครั้งยิ่งดี สำหรับผมจะมองเป็นการระเบิดราคาจากที่สะสมมานาน จะยิ่งน่าสนใจมากขึ้น
  2. Volume เปิดของหุ้น จะต้องมากผิดปกติ โดยเราอาจจะเทียบกับ Volume ในช่วง ATO ของวันอื่นๆ (ให้พิจารณาจากวันที่มี Volume เยอะๆ) ยิ่งมา Volume ในช่วงราคาเปิดเยอะเท่าไหร่ยิ่งดี ถือเป็นการยืนยันการเกิดเทรนครั้งใหม่

การวางแผนในการเทรด : เราจะพิจาณาจากแนวราคา โดยเอาการเบรกแนวราคาเป็นจุดเข้า เช่นกรณีที่หุ้นเปิดกระโดดขึ้น ด้วย Volume ปกติ โดยเปิดที่ราคา 50 บาท ซึ่งเป็นแนวต้านพอดี แบบนี้จุดเข้าเราจะเข้าที่บริเวณ 50 บาท แต่ถ้ากรณีที่เปิดสูงกว่าแนวต้านเล็กน้อย เช่น เปิดที่ 50.50 บาท อาจจะพิจารณาเข้าแถวๆ 50-50.50 บาท ได้ (ราคาไม่ควรเปิดสูงกว่าแนวต้านมาก หากเปิดสูงกว่าราคาแนวต้านมากๆ ให้รอหุ้นย่อตัวลงมาก่อนจะปลอดภัยกว่า) โดยราจะวาง Stop Loss ที่ราคาแนวต้านคือ 50 บาท เอง ส่วนเป้าหมายราคาก็พิจารณาที่แนวต้านถัดไป

ยกตัวอย่างเช่น CBG จากรูปเราจะเห็นว่าราคาเปิดคือ 47.75 ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญ พร้อม Volume ที่ผิดปกติ แบบนี้เมื่อหุ้นเปิดเราสามารถหาจังหวะเข้าที่ราคา 48.00 บาท ได้เลย และใช้ราคา 47.50 เป็นจุด Stop Loss ได้ และสำหรับเป้าหมายวางแนวราคาแถวๆ 55.50 และ 59.50 บาท ซึ่งเป็นแนวต้าน ตามลำดับ

จากเทคนิคนี้จะช่วยให้เราสามารถเทรดหุ้นที่เปิดกระโดดได้อย่างปลอดภัย โดยกรณีที่หุ้นเปิดกระโดดลงเราก็สามารถพิจาณาเทรด DW PUT ของหุ้นตัวนั้นเพื่อเกร็งกำไรในทางลงได้อีกด้วย ทั้งนี้การเทรดทุกครั้งเราต้องมีแผนที่ชัดเจน และมี Stop Loss ทุกครั้งนะครับ

  • โค้ชรัฐ รัฐพล พิทยาวิริยะกุล เพจ Stock Rookie