หลักการสร้างพอร์ตที่ยั่งยืน - supertraderrepublic

หลักการสร้างพอร์ตที่ยั่งยืน

หลักการสร้างพอร์ตที่ยั่งยืน วันนี้ผมอยากจะมาแชร์มุมมองในการลงทุนที่ส่วนตัวใช้ในการปั้นพอร์ต แบบก้าวกระโดด ในชีวิตการลงทุน (คนละพอร์ตกับเทรด)

1.หาหุ้นที่ดี(มี growth modelที่ชัดเจน) -แผนการลงทุนในอนาคตชัดเจนและเป็นไปได้ เพิ่มยอดขาย ลดต้นทุน เพิ่มไลน์ผลิตใหม่ สินค้าใหม่

2.อยู่ในราคาที่เหมาะสม(margin of safetyสูง) -ด้วยต้นทุนที่ต่ำ ทำให้ถือได้สบายใจ ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก เพราะการที่เราจะถือหุ้นได้ยาวและไกลในจำนวนมากนั้นยากที่สุดครับ การมีทุนที่ได้เปรียบจะช่วยทนแรงสะบัด หรือแรงเหวี่ยงในพาวะตกใจได้ดี

3.กล้าซื้อในจำนวนมาก(พอจะทำให้พอร์ตโต) -การที่เรากำไรหุ้น 1000% แต่มีแค่ 100หุ้น ไม่มีทางทำให้เรารวยได้ สู้กำไร 100% จากเงินทั้งหมดที่มี จะดีกว่า ขั้นตอนนี้สอดคล้องกับการตีแตก พื้นฐานทางธุรกิจ ที่จะทำให้เรามั่นใจในการซื้อทีละมากๆ

4.อยู่กับมันให้ได้(ห้ามขายจนกว่าจะถึงเป้า) -เป็นขั้นตอนที่อึดอัดและทรมานที่สุดในทุกขั้นตอน การที่คุณซื้อหุ้นในระดับ 80-100% ของเงินทั้งหมดที่คุณมี แล้วเห็นมัน กำไรกลับลงมาขาดทุน กลับไปกำไรอีก หรือกำไรหายไป ระดับ 30-40% ในการย่อ(เป็นเรื่องปกติที่เจอจนชิน) ทนอยู่แบบนี้เป็นเดือนๆปีๆ เพื่อให้พอร์ตมันเติบโต ต้องใช้พลังศรัทธาอย่างแรงกล้า

เพราะนอกเหนือจากความฉลาดและความทุ่มเทแล้ว ความกล้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการสร้างพอร์ต เพราะแค่เราเห็นโอกาสที่คนอื่นมองไม่เห็น มันยังไม่พอ แต่เราต้องกล้าที่ซื้อในจำนวนที่เหมาะสมและอยู่กับมันให้ได้ ซึ่ง “ง่ายที่จะคิดแต่ยากที่จะทำ”

ใครไม่เห็นภาพให้ไปลองดู KTC หรือ COM7 ซึ่งเป็นหุ้นที่ขึ้นมาหลายเท่ามากๆ ในยุคปัจจุบันล่าสุด ซึ่งถ้าคุณแค่ถือตัวใดตัวหนึ่งไว้ ในราคาที่ดีและถือมาประมาณ 3-4ปี จนถึงตอนนี้คุณสามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า 500% แน่นอนครับ

อย่างที่ Steve job เคยกล่าวว่า “Quality is more important than quantity. One home run is much better than two doubles.”

หุ้นไม่จำเป็นต้องซื้อทุกวัน แต่เมื่อซื้อแล้วต้องได้กำไรครับ

  • คุณเต๋ Chanonpol chanuhacha เจ้าของเพจ one2ten