Price Pattern

Price Pattern
480 Views

Price Pattern

สวัสดีครับ ผม PT ณัฐ วันนี้ผมจะมาแชร์ Price Pattern ที่ผมใช้ในการเทรดนะครับ สำหรับพี่ๆท่านใดที่เป็นมือใหม่มากๆแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจลองกลับไปดูโพสเก่าๆของผมได้นะครับ ตอนที่ 1 แท่งเทียนเกิดมาได้อย่างไรโพสเมื่อวันที่ 26/1/63, ตอนที่ 2 อารมณ์แท่งเทียนโพสเมื่อวันที่ 3/2/63 และตอนที่ 3 เรื่อง Time frame โพสเมื่อวันที่ 8/2/63…….. ปกติผมจะเทรดหน้าเบรคอย่างเดียวไม่ว่าจะเป็นเบรคเส้นกดหรือเบรคกรอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นในขาขึ้นหรือขาลง

  1. การซื้อเบรคเส้นกด คือการซื้อหุ้นตอนราคาเบรคแนวโน้มขาลง เป็นการซื้อที่ค่อนข้างได้เปรียบเพราะเมื่อราคาวิ่งไปชนแนวต้านแล้วไม่ผ่านเราสามารถออกที่แนวต้านได้เลย หรือถ้าราคาหุ้นสามารถเบรคผ่านแนวต้านทำเรามีทุนที่ต่ำกว่าคนที่ซื้อช่วงเบรคทำให้ทนการสบัดของราคาได้มากขึ้น

ตัวอย่าง Beauty ที่ผมเช้าไปเล่นวันนี้วันที่ 13/2/63 ที่ราคา 2.60 จะเห็นว่าเป็น pattern เตรียมจะเบรคเส้นกด พอมาวันที่ 14/2/63 ราคาหุ้นมาพร้อมวอลลุ่มพอเบรคเส้นกดได้ทำให้ราคาหุ้นวิ่งได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่สามารถเบรคผ่าน hi เดิม ผมจึงขายที่ 2.78 เพราะตลาดภาพรวมเริ่มไม่เอื้ออำนวยประกอบกับเป็นวันศุกร์สุดสัปดาห์  หลังจากนั้นไม่นานราคาลงมาหลุดราคาที่ผมซื้อตอนแรก…. อย่างที่ผมกล่าวไปตอนต้นการซื้อแบบนี้ถ้าหากราคาไม่สามารถเบรคกรอบ หรือ แนวต้านเดิมได้เราสามารถขายได้ที่แนวต้านเลย

ตัวอย่าง Beauty

การซื้อแบบเบรคแนวต้าน คือการซื้อเพื่อให้หุ้นวิ่งหนีทุนเราในทันที วิธีการนี้ถ้าซื้อได้ในจังหวะที่ดี จะทำให้ซื้อแล้วราคาวิ่งหนีทุนได้อย่างรวดเร็ว แต่มีความเสี่ยงตรงที่การเบรคหลอก ดังนั้นการซื้อในจังหวะแบบนี้ควรมีหลายองค์ประกอบที่เกื้อหนุน หุ้นต้องแข็งกว่าตลาดประกอบกับเข้าใจพฤติกรรมหุ้นและตลาดเอื้ออำนวย

ตัวอย่าง Bam ตัวนี้ผมเข้าซื้อตั้งแต่วันที่ 5/3/63 ที่ราคา 27.75 เพราะราคาเบรคกรอบสะสมมีโอกาสที่หุ้นจะวิ่งแรงและเป็น Ath (All time high) แต่ตลาดไม่ค่อยเอื้ออำนวยจึงโดนสบัดออกที่ราคาทุน หลังจากนั้นราคาวิ่งไม่หยุดเลย….. จะเห็นว่าจุดเข้าที่ต่างกันแม้เพียงนิดเดียวแต่การทนการสบัดนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ตัวอย่าง Bam
  • ณัฐพงศ์ สันติวรการ