มี พอร์ต 1 แสนบาท ควรลงทุนอย่างไรดี ?

2,168 Views

จะว่าไปผมเองก็เจอคำถามแบบนี้บ่อยๆจากลูกศิษย์ และหลังไมค์มา ผมมีข้อแนะนำดังนี้ครับ

เริ่มแรกเราต้องออกแบบ portfolio structure ก่อน โดยกำหนด วัตถุประสงค์ที่ต้องการจากพอร์ต และ การจัดสรรเวลาที่ใช้ในการติดตามพอร์ตได้

บางคนต้องการแค่ชนะดอกเบี้ยเงินฝาก ก็แค่เอาไปซื้อหุ้นปันผล และใช้วิธี dollar cost average โดยเน้นในกลุ่ม set100 ก็ชนะเงินฝากได้สบายๆแล้ว ( ยกตัวอย่างเช่น intuch ratch ttw ps spcg )

บางคนต้องการ 20% ต่อปี อันนี้ก็ไม่ยาก หาตัวที่เป็นต้นรอบของขาขึ้น และมีพื้นฐานsupportบ้าง เช่นไปซื้อ ktc ตอนเบรก 31.50 ขึ้นมา ถือถึงตรงนี้ก็เกินแล้ว

บางคนต้องการ 1% ต่อวัน แนะนำให้ไปฝึก Daytrade แบบ scalp อาศัยดู ticker บ่อยๆ หวดเมื่อ ticker มา ขายเมื่อ ticker หยุด รู้นิสัยหุ้นว่าตัวไหนซื้อได้ ตัวไหนเป็นพวกเข็มฉีดยา ซื้อไม่ได้ อันนี้ถ้าฝึกจริงๆก็ไม่ยาก

บางคนต้องการ 5-20% ต่อเดือน ก็ไปฝึกสาย swingtrade หุ้นพื้นฐาน B+ ถึง A ที่อยู่ในกลุ่มจตุรเทพ AOT BDMS CPN CPALL หรือขาขึ้นแบบ EGCO KTC RATCH BEM GULF ซื้อเมื่อย่อ ขายเมื่อพีค

บางคนไม่มีเวลาดูก็เล่นสายฝัง คือมั่นใจว่ามันไปแน่ๆ แต่ไม่รู้จะไปเมื่อไหร่ โดยดูจากอาการเจ้าเก็บของ เราก็ซื้อทิ้งไว้ หลายตัวเวลามันเล่นบวกไปที 20-50% ม้วนเดียว ยกตัวอย่างเช่น work-w1 ในภาพ

แต่ทั้งหมดนี้ ผมแนะนำให้ซื้อทีละตัว แต่ใช้ position sizing และ Money management ช่วยในตัวนั้นๆ

ไม่จำเป็นต้องเล่นหลายตัวกับพอร์ตแค่หนึ่งแสน เพราะไม่มีประโยชน์ ปั้นพอร์ตให้โตยาก

ดูชัดๆ ซัดเต็มๆ ไม่ให้ก็ออก ให้ก็ล้อคกำไร ส่วนที่เหลือถือลืมบ้าง ออกเมื่อมันหลุด trendline

จากประสบการณ์ของผม พอร์ต 100,000 บาท การปั้นให้ได้ปีละ 100-200% เป็นเรื่องที่ไม่ยาก เพราะเงินน้อย เข้าไว-ออกไว ไม่เหมือน พอร์ต ใหญ่ เข้าง่ายแต่ออกยาก

ใครอยากฝึกฝนก็ลองเข้ามาที่ Supertrader Republic มีอาจารย์มากกว่า 15 ท่าน คอยหมุนเวียนมาให้ความรู้ ( ตัวผมเองสอน Livetrade ให้ทุกวันศุกร์ถ้าว่าง )

ตอนนี้ผมเน้นให้อาจารย์ทุกคนสอนให้ผู้เรียนเน้นการทำกำไรแบบยั่งยืน ไม่ใช่ประเดี๋ยวประด๋าว กำไรมากๆ ขาดทุนหนักๆ แบบนี้ไม่เอา มีหลายคนที่ปรับโมเดลการเทรดมาแล้วนิ่งขึ้น ทำกำไรได้สม่ำเสมอมากขึ้นและหาแนวทางที่เหมาะสมกับตัวเองได้

ใครสนใจศึกษา เข้าไปสอบถามแอดมินได้ในเพจ Supertrader Republic

Facebook: Krasuang Jarusira
Facebook Comments