“ รู้ก่อน เห็นก่อน ลงมือก่อน “ ADX สไตล์ Stock-Strike

รู้ก่อน เห็นก่อน ลงมือก่อน “ ADX สไตล์ Stock-Strike
1,455 Views

       เป็นหน้าเทรดที่ผมไว้ใช้ในการรับหุ้นราคาที่ดีเมื่อตอนหุ้นลงหนักๆ มันมีโอกาสที่ผมจะได้ถือหุ้น Run trend

หน้าเทรดนี้จะเป็นการอิงทฤษฏีหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ทฤษฎี Dow theory หรือ Divergence และ Fibonacci

หุ้นมักจะวิ่งแพทเทิ้ลเดิมๆ

        แต่การหาแนวรับแนวต้านที่ดีที่สุดสำหรับผมคือการตี Fibonacci มันจะช่วยให้เราเห็นถึงกรอบของราคาในแต่ละช่วง เราสามารถวาง Money Management ในแต่ละช่วงได้ และสามารถเห็นถึงผลลัพธ์และผลตอบแทนที่เราจะได้

        แต่การตี Fibonacci ของแต่ละคนก็ค่อนข้างที่จะแตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้จะเป็นการตี Fibonacci  สไตล์ของผม ซึ่งการตีฟิโบเราจะเน้นไปทางจังหวะตอนที่กราฟมีการเบรคแพทเทิ้ลหรือหลุดแพทเทิ้ล จะได้ดังภาพที่ 1 เมื่อเราเห็นว่าตอนที่หุ้นลงหนักๆ เราก็อยากจะได้ราคาหุ้นที่ดีที่สุดเหมาะแก่การทำกำไร หรือถือไว้ในระยะยาว ถ้าเราสังเกตุดีๆเวลาหุ้นชนตัวเลขของ Fibonacci  ในแต่ละช่วงจะมีการรีบาวด์เด้งกลับเล็กน้อยเสมอในส่วนตรงนี้ถ้าเราอยากรู้ว่าการชนแนวรับของ Fibonacci ตรงนี้จะขึ้นจริงหรือขึ้นแค่รีบาวด์ ให้ใช้ทฤษฎีของ Dow Theory เข้ามาช่วย นั้นก็คือการยก Low ของแพทเทิ้ลกราฟ เมื่อหุ้นมีการยก Low โอกาสที่จะหุ้นจะขึ้นต่อค่อนข้างสูง แต่ไม่รับประกันว่านะขึ้น 100% ดังนั้นควรแบ่ง สัดส่วนในการเข้าให้ชัดเจนและมีการ Take profit ออกเป็นช่วง เพื่อให้ตัวเรานั้นเป็นนายตลาด เพราะต่อให้หุ้นมีการเทขายแรงๆอีกรอบเราสามารถออกที่ทุนได้ แต่การออกทุนแบบมีการ Take profit เราจะมีกำไรแน่นอนเพราะเราได้ล็อกกำไรส่วนหนึ่งไว้แล้ว

        เมื่อเราได้ราคาหุ้นจากแนวรับของ Fibonacci แล้ว อย่างต่อมาที่เราควรจะดูเพื่อให้มั่นใจว่าหุ้นตัวนี้ลงถึงแนวรับและมีโอกาสกลับตัวมากกขึ้น นั้นก็คือการดู Divergence และความพิเศษของหน้าเทรด ADX (Average directional movement index) นั้นก็คือ Di+ สามารถทดแทนในส่วนของ RSI ได้ ดังภาพที่ 2 และ Di- สามารถทดแทนในส่วนของ Buy/Sell volume ได้โดยเน้นไปทางน้ำหนักของ Sell เพื่อที่ว่าจะให้ Di+ กลายเป็นแรงซื้อ และให้ Di- เป็นแรงขาย

         หลักๆที่เราจะดูเวลาหุ้นลงแรงๆหรือหุ้นที่ลงมานาน มี Divergence สองอย่างที่ควรจำและใช้ได้ดีนั้นก็คือ (Bullish Divergence & Hidden Bullish Divergence) ซึ่งเป็นแพทเทิ้ลของการกลับตัวของหุ้น ดังภาพที่ 3 เมื่อมีการทำในลักษณะของ (Bullish Divergence & Hidden Bullish Divergence) และอยู่ในแนวรับของ Fibonacci เราพอดี เราสามารถแบ่งไม้เข้าด้วยการ MM (Money Management) เพื่อป้องกันการลงต่อของหุ้น โดนให้ Low ล่าสุดของหุ้น เป็นจุด Stop loss ของราคาหุ้น เพื่อคุมความเสียหายของพอร์ตหุ้น ไม้แรกเราจะเข้าด้วยการชนแนวรับของ Fibonacci ไม้ที่สองจะเข้าก็ต่อเมื่อหุ้นมีการยก Low ของแพทเทิ้ลกราฟ เมื่อเข้าไม้ที่สอง ให้ใช้การยก Low  ของแพทเทิ้ลกราฟตัวนี้เป็นจุด Stop loss  และเมื่อหุ้นขึ้นตามหลักทฤษฎี Dow Theory แล้วให้ทำการ Take profits ออกบางส่วนแล้วให้ที่เหลือรันต่อเพื่อทำกำไรในระยะยาว และจุดStop loss จะเลื่อนขึ้นเรื่อยๆเมื่อมีการยก Low ของแพทเทิ้ลกราฟ

รู้ก่อน  (มีความรู้ก่อนคนอื่น ฝึกฝนก่อนคนอื่น) จะทำให้เราสามารถคาดการณ์ถึงบางสิ่งบางอย่างได้ในขอบเขตที่เรารู้

เห็นก่อน (เมื่อมีความรู้ก็นำมาฝึกฝน ทำการบ้านสม่ำเสมอ) การทำการบ้านหุ้นด้วย Trade setup อะไรก็ได้ มันจะทำให้เราเห็นถึงราคาและแนวโน้มตลาดได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น

ลงมือก่อน (เมื่อเราฝึกฝนจนเข้าใจ) จะทำให้เราสามารถควบคุมความเสี่ยงและสามารถหวังผลตอบแทนที่จะเกิดขึ้นได้

ค้ชก้อง – ณัฐพงศ์  เผยพจน์ PT ของ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ รีพับบลิค