จับตา KCE HANA DELTA เกาะทิศทางเงินบาท(อาจ)อ่อนค่า

Keep an eye on KCE HANA DELTA in the direction of the baht (may) weaken 1
656 Views

จับตา KCE HANA DELTA เกาะทิศทางเงินบาท(อาจ)อ่อนค่า

หลังค่าเงินบาทแข็งค่ามาต่อเนื่องหลายเดือนจนกระทั่งเริ่มเปลี่ยนมาเป็นเคลื่อนไหวไซด์เวย์แทน นี่อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าหุ้นกลุ่มที่พึ่งพาค่าเงินบาทอ่อนค่าอย่างชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์กำลังฟอร์มตัวเพื่อกลับมาเป็นขาขึ้นอีกครั้งหรือไม่

 

          ประเทศไทยถือเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าสำคัญในภูมิภาคเอเชีย หลังจากประเทศญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตมายังประเทศไทยหลังเหตุการณ์ Plaza Accord กลุ่มผลิตชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์ถือว่ามีบทบาทสำคัญไม่แพ้อุตสาหกรรมอื่นๆ ใครจะไปรู้ว่าเบื้องหลังอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ทันสมัยที่เราใช้กัน ชิ้นส่วนบางชิ้นผลิตในประเทศเรานี่เอง

          แต่ผู้ผลิตชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นไทยยังเป็นผู้ผลิตระดับ Second Tier ที่ผลประกอบการยังอ่อนไหวไปกับค่าเงินบาทค่อนข้างมาก เพราะหากเงินบาทอ่อน ผลกำไรมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นจากกำไรอัตราแลกเปลี่ยน แต่หากเงินบาทแข็งค่า ผลกำไรอาจลดลงจากผลขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน

          เทรดเดอร์หรือนักเก็งกำไรจึงมักจับตาดูทิศทางของค่าเงินบาทว่ากำลังอยู่ในทิศทางใด หากเริ่มมีการเปลี่ยนทิศทางโดยเฉพาะจากแข็งค่ากลับมาอ่อนค่า หุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์จะถูกจับตาเป็นพิเศษเพราะมีโอกาสที่จะเข้าซื้อในจังหวะที่ Reversal ได้ต้นทุนราคาต่ำและเป็นต้นเทรนด์ขาขึ้น

          ลองมาดูที่กราฟค่าเงินบาท หลังจากอ่อนค่าแตะระดับ 33.20 บาทต่อดอลลาร์ประมาณเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังจากนั้นทิศทางเป็นแนวโน้มแข็งค่ามาอย่างต่อเนื่องเป็นเทรนด์ที่ชัดเจนจากกระแสเงินลงทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาลงทุนในไทยทั้งตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตร ส่วนหนึ่งเพราะเก็งกำไรกับการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี ซึ่งจะทำให้การเมืองไทยกลับมาอยู่ในระบอบประชาธิปไตยอีกครั้ง

USA/THB ราคา ณ วันที่ 25/04/62 10.10 น

          อย่างไรก็ตาม หลังจากแข็งค่าแตะระดับใกล้เคียง 31 บาทต่อดอลลาร์ ค่าเงินบาทได้มีการรีบาวนด์ขึ้นมาจากจุดต่ำสุดและเคลื่อนไหวในกรอบไซด์เวย์แคบๆแทนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม เหมือนกำลังจะเลือกข้างว่าจะไปในทิศทางอื่นทั้งกลับมาอ่อนค่าหรือแข็งค่าต่อเนื่อง

          สอดคล้องกับราคาหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะสามตัวที่เทรดเดอร์ไทยนิยมเล่นและเก็งกำไรกันนั้นคือ KCE HANA และ DELTA หากดูจากทรงกราฟจะเห็นได้ว่าได้ลงไปแตะ “จุดต่ำสุด” กันมาหมดแล้ว หลังจากเป็นขาลงมายาวนานตามทิศทางเงินบาทแข็งค่า และกำลังเคลื่อนไหวในกรอบไซด์เวย์เช่นเดียวกับค่าเงินบาท

          ความน่าสนใจคือหากเงินบาทกำลังเปลี่ยนทิศทางกลับเป็นอ่อนค่าจริงย่อมส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มนี้อย่างแน่นอน ในมุมมองของเทรดเดอร์ช่วงเวลานี้สามารถจับตาหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์ไว้ใน Watchlist ได้เลย

KCE ราคา ณ วันที่ 25/04/2562

HANA ราคา ณ วันที่ 25/04/2562

HANA ราคา ณ วันที่ 25/04/2562

ในส่วนของ KCE กำไรสุทธิเติบโตลดลงต่อเนื่องสองปีติดต่อกันนับตั้งแต่ทำกำไรสูงสุดแตะ 3000 ล้านบาทในปี 2559 จากราคาหุ้นนิวไฮที่ 65 บาท ปัจจุบันราคาร่วงลงมาอยู่ที่ระดับ 25 บาทเท่านั้น เช่นเดียวกับ HANA ที่ทำกำไรสูงสุดเป็นสถิติในปี 2559 สองปีถัดมาราคาหุ้นเป็นขาลงต่อเนื่องสอดคล้องกับกำไรสุทธิที่ลดลง ส่วน DELTA หลังราคาหุ้นสร้างจุดสูงสุดแตะระดับ 100 บาท แต่ราคาหุ้นก็ปรับตัวเป็นขาลงอย่างต่อเนื่อง แต่ล่าสุดมีการเก็งกำไรในหุ้นตัวนี้ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ต้องระวังการลงทุนในหุ้นตัวนี้มากกว่า KCE และ HANA

          ทั้งนี้ในตลาดหุ้นมีความไม่แน่นอนสูง บทความนี้เป็นเพียงการคาดการณ์จากสมมุติฐานว่าค่าเงินบาทอาจมีแนวโน้มอ่อนค่าด้วยปัจจัยทางเทคนิคเท่านั้น นักลงทุนควรใช้วิจารณญาณในการลงทุนอย่างรอบคอบ

Credit

Facebook Comments