Follow me ตามพี่มาสิคะ - supertraderrepublic

Follow me ตามพี่มาสิคะ

ไม่ต้องงงนะคะ จู่ๆจะมาลอกเลย เข้าใจไม่ผิดหรอกค่ะ เราจะลอกหุ้นคนอื่นเขายังไงให้เรารอดอยู่ได้ วิธีการนี้นะคะใช้ได้กับทั้งมือใหม่ และมือเก่าที่ขี้เกียจหาหุ้นแต่อยากจะเทรดหุ้นค่ะ แถมจะคนทำงานประจำหรือ Fulltime trader ก็ใช้ได้ด้วยนะคะ ขั้นตอนง่ายๆก่อนจะทำการลอกหุ้นมีแค่ 2 ข้อหลักๆ

  1. ต้องมี trade setup เป็นของตัวเองก่อน
  2. จะต้องมีแหล่งการลอกที่ดี

บางคนมีข้อโต้แย้งในใจว่าทำแบบนี้มันไม่ถูก เราจะได้ราคาที่ไม่ดีไปไกลแล้ว เป็นไม้ที่สองและไม้ที่สาม เราอาจจะดอยได้ ราคาแพงไม่กล้าซื้อ นาๆจิตตังแต่ชาจะขอบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่า ในความเป็นจริงแล้วในการเทรดหุ้นจะมีสักกี่คนคะที่ซื้อหุ้นได้ในราคาต่ำสุดและขายได้ในราคาสูงสุดขนาดคนที่เป็นนักลุงทุนรายใหญ่ ไม่ว่าจะกองทุน ฝรั่ง หรือคนทำราคาเค้ายังต้องเก็บหุ้นเป็นโซนขายเป็นโซนเลยค่ะ แล้วเราเป็นใครล่ะคะจะมาซื้อได้ต่ำสุดขายได้สูงสุด เป็นไปไม่ได้ สิ่งที่เราต้องทำคืออะไร เราต้องหาช่องโอกาสจังหวะการซื้อขายที่เราได้เปรียบมากที่สุดในการลงทุนแต่ละครั้งต่างหาก ขอยกตัวอย่างหุ้นสักตัวให้เห็นภาพนะคะ เวลาที่บรรดานักวิเคราะห์ หรือเซียนหุ้น หรือเพจต่างๆ เริ่มจะเขียนเชียร์ว่าหุ้นตัวนั้นตัวนี้น่าสนใจยังไง ตอนนั้นแหละค่ะ เป็นจังหวะที่เราจะเอาหุ้นพวกนั้นมาเฝ้าและจับตา  วิธีการหาหุ้นของพวกเขาหรอคะ มีไม่กี่อย่างค่ะ พื้นฐานหุ้นยังดีอยู่บ้าง เกิดสัญญาณ divergent บ้าง เกิดการยก low ตามทฤษีดาวบ้าง เกิดการ break out หรือโวลุ่มเข้า ต่างๆนาๆ แน่นอนค่ะ เค้าได้คิดวิเคราะห์และคัดสรรมาดีแล้ว ในเบื้องต้นสำหรับคนที่จะลอกอย่างไรให้ปัง เราแค่อ่านเหตุผลเค้าพอค่ะ ว่ามันสมเหตุสมผลไหมจากทฤษฎีต่างๆที่เราเรียนมา หากสมเหตุสมผลเราหยิบตัวนั้นมาจับตาเลย เอา trade setup เราเข้าไปจับ จุดซื้อ จุดขาย จุด Stop loss เอาให้ชัดแค่นั้นก็พอ  ต้องเฝ้าหุ้นให้ถูกตัวก่อน ไม่งั้นนั่งเหงาเห็นเพื่อนเฮกำไรแต่เรานั่งตบยุงเพราะดันไปเลือกหุ้นที่เขาไม่เล่นกัน  จากรูปจะเห็นว่าถ้าเราเลือกจับตาหุ้นถูกตัวเราจะเข้าซื้อตอนไหนก็กำไรค่ะ  

เราลองมาวิเคราะห์กันนะคะ ว่าทำไมหุ้นถึงขึ้น ที่หุ้นขึ้นเหตุเพราะนักลงทุนสนใจค่ะ สนใจเป็นจำนวนมากพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนระยะยาว กลาง สั้น  ต่างคนต่างสนใจจะเข้าไปซื้อขายหุ้นวนไปในตัวนั้นๆจนกว่าสัญญาณต่างๆจะหมดลงหรือชี้ให้เห็นว่าตัวหุ้นตัวนั้นไม่น่าสนใจอีกต่อไป เมื่อหลายๆคนสนใจ เมื่อหลายๆคนเข้าซื้อ ผลก็ปรากฎออกมาในรูปแบบ การวิเคราะห์ต่างๆที่อยู่ในหน้าหนังสือพิพม์ จากเพจ facebook หรือแม้แต่จากกลุ่มไลน์ใบ้หุ้นต่างๆที่มีทั้งฟรีทั้งเสียค่า member  แต่ที่ยืนยันในความชัดเจนของการที่หุ้นตัวนั้นเป็นที่จับตาก็คือหุ้นที่ติดอันดับของ top value หรือ top gainer  เราแค่เอาหุ้นเหล่านั้นมาหาจุดซื้อจุดขายตาม trade setup ของเราเพียงแค่นี้ ก็เป็นการลอกยังไงให้ปังแล้ว  กำไรมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความกล้า ความกลัวและเหลี่ยมการเข้าค่ะ

              พูดมาตั้งนานจะขอยกหุ้นตัวอย่างที่ลอกยังไงแล้วปังนะคะ เป็นเคสที่ชาเล่นจบไปแล้ว   Mindset ที่ใช้เล่นตัวนี้คือเก็งกำไรในวัน  ซื้อเช้าขายเย็น เล่นแนวรับต้องไม่มีแรงขาย เล่นจุดเบรคโวลุ่มต้องได้ ที่สำคัญต้องเป็นหุ้นใน set100 เท่านั้น ทำไมหรอค่ะ เพราะชาทำงานประจำแต่อยากซิ่ง ซื้อแค่เช้า ดูอาการบ่าย ขายตอนเย็น Concept  แค่นี้ค่ะ สำหรับพนักงานประจำหัวใจซิ่งของชา และตัวที่เลือกมายกเป็นตัวอย่างให้ดูคือหุ้น EA  วิธีการเลือกหุ้นตัวนี้ก็คือ เพื่อนๆนักลงทุน และโค้ชวิเคราะห์ให้ฟังว่าสวย แล้วเราก็ชอบทรงหุ้นแบบนี้ อาการจะระเบิด pattern สามเหลี่ยมไม่ขึ้นก็ลงในเร็ววันตามสิคะรออะไร  ส่วนตัวจะเล่นหน้าขึ้น เพราะเพื่อนบ้านอย่าง GULF ก็ All time highไปแล้ว ชาจะยกตัวอย่างของการเล่นหุ้นตัวนี้  2 วันนะคะ

กว่าจะได้เล่น 2 วันนี้เฝ้ามาเป็น 2-3 อาทิตย์ วันแรกที่เล่น หุ้นเปิด break gap น้อยๆนั้นแถมโวลุ่มซื้อมาอย่างต่อเนื่องและผิดปกติตั้งแต่ราคาเปิด ซื้อตามไม่ลังเลค่ะ หลังจากนั้นปิดจอทำงานเพราะเราเห็นเป้าใหญ่อยู่ที่ 52.50 ที่ด้านบนและวาง stop loss  ไว้ชัดแบ่งไม้ซื้อไม่เข้าเต็มเพราะส่วนตัวไม่ถนัดหุ้นเบรคและปิด position ในตอนเย็น วันอื่นๆต่อมาที่ไม่เล่นต่อเพราะสังเกตุอาการตอนเช้า โวลุ่มเปิดน้อยไม่มีแรงซื้อต่อ เลยไม่เข้าซื้อ ส่วนถ้าราคาจะวิ่งแรงนั้นไม่เป็นไรเราไปรอเบรคบนเลยทีเดียวคือ 52.50 วันที่ 2 ที่เข้าซื้อเพราะตอนเช้าเปิดพอดีหัวของเพื่อนแท่งก่อนหน้า 3 วัน หลังจากนั้นแรงขายน้อยลง เหมือนกดแล้วไม่ลง จึงตัดสินใจซื้อเมื่อราคาดึงกลับมาที่ราคาปิดเมื่อวาน หลังจากนั้นเราเห็นอาการการเติม BID ซึ่งทำให้มั่นใจว่าไม่มีการปล่อยให้หลุดราคาหัวของเพื่อนเมื่อวานสามแท่งแน่นอน มาถึงตรงนี้พนักงานประจำหลายคนอาจคิดว่าเราเฝ้าจอ แต่เปล่าค่ะ ชาใช้เทคนิคของคนเดย์เทรด มาหาจุดเข้าที่ได้เปรียบสำหรับพนักงานประจำ ดูแค่ตอนเช้าหากหน้าเทรดเข้าครบทุกอย่างก็แอคชั่น แต่หากไม่ครบก็ไม่แอคชั่น แค่นี้เองค่ะ เล่นหุ้นก็สบายใจ ทำงานก็สบายใจแล้ว แล้วอาการมาชัดตอนเปิดตลาดตอนบ่ายที่มีโวลุ่มซื้อเข้ามาแบบผิดปกติ จุดนั้นทำให้มั่นใจยังไงก็ขายปิด เพราะมีแต่แรงซื้อไม่มีแรงขายราคาปิด 52.50 คงได้เห็นแน่ ตกเย็นมาจะขาย ATO ตกใจเลยค่ะ เลยเป้าไปสะไกลเลย  บางคนอาจมองว่าราคาที่ซื้อวันแรกถือแล้วลุ้นต่อได้ขายให้เสียราคาทุนทำไม หรือแม้แต่วันที่ 2 ที่ซื้อตามเทคนิคคือถือต่อได้รีบขายทำไม อยากจะบอกนักลงทุนนะคะ อย่าไปแคร์ค่ะ เพราะเราชัดกับตัวเองตั้งแต่แรกแล้วว่าเราจะตัดสินใจซื้อขายด้วยวิธีแบบไหน ย้ำให้อีกรอบนะคะ ตัวอย่างที่ยกมาใช้ mindsetเก็งกำไรในวัน  ซื้อเช้าขายเย็น เล่นแนวรับต้องไม่มีแรงขาย เล่นจุดเบรคโวลุ่มต้องได้ ที่สำคัญต้องเป็นหุ้นใน set100

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ อย่ารังเกียจการลอกหุ้นค่ะ เราต้องหาแหล่งโพยการลอกที่เชื่อถือได้ เน้นเฉพาะหุ้นใน set100 เราต้องลอกเค้าก่อนเพื่อเอาหุ้นที่ตลาดสนใจมาเฝ้า เพื่อตามหา trade setup ของตัวเองก่อนว่าเป็นคนเทรดสไตล์ไหน ต่อสู้กับ Hit rate ของตัวเองให้ดีก่อนแล้วหลังจากนั้นเราค่อยมาแกะว่าหุ้นแต่ละตัวที่เพื่อนๆบอก หรือโค้ชบอกเค้าหามายังไง ส่วนคนอื่นๆ ถ้าวันไหนติดธุระไม่ได้ทำการบ้านลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ  

โค้ชน้ำชา ชาลินี  วรรณขำ