Trick of the trade "อย่าท่องจำ แต่จงตีความ" - supertraderrepublic

Trick of the trade “อย่าท่องจำ แต่จงตีความ”

อย่าท่องจำ แต่จงตีความ

การเทรดทุกรูปแบบนั้นไม่ว่าจะเป็น Price Pattern, Pattern Candlestick, Volume Pattern หรือรูปแบบวิธีการต่างๆเกิดจากการนำค่าสถิติในอดีตมาทำให้เป็นรูปแบบในการเทรดเพื่อตัดสินใจในการซื้อ-ขาย และตั้งชื่อรูปแบบนั้นๆให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นเข้าใจตรงกันในส่วนรวม แต่จริงๆแล้วที่มาที่ไปของมันในการนำมาใช้เราไม่จำเป็นที่จะต้องจำชื่อแพทเทิร์นต่างๆให้ได้ทุกแพทเทิร์น เพราะมันมีมากเสียเหลือเกิน ตัวอย่างเช่น เรื่องของ “Price Pattern” Price Patternทุกประเภทจะมีลักษณะที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือราคาจะเกิดการเหวี่ยงตัวและบีบตัวตามแนวรับ-แนวต้านจนเกิดเป็นกรอบราคารูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง และสิ้นสุดด้วยการ Break Out ของราคา ส่วนจะเบรคขึ้นหรือเบรคลงนั้นให้สังเกตจากพฤติกรรมของราคากับTrendในอดีตที่ผ่านมา เพราะการจะเป็นเทรดเดอร์ที่ทำกำไรได้สม่ำเสมอหรือยืนระยะได้นั้นไม่ใช่แค่ท่องจำรูปแบบPrice Patternทั้งหมด แต่ควรเป็นคนที่ช่างสังเกตและจับผิดพฤติกรรมของราคา หรือสินค้านั้นๆ สมมุติถ้าลองย้อนกลับไปอดีตหากกราฟราคาทำรูปแบบนี้เกิดผลลัพธ์แบบนี้หากในวันนี้ราคาทำแบบเดียวกันผลลัพธ์ก็ควรจะเป็นเหมือนที่คาดการณ์ได้ตามหลักของTechnical Analysisนั่นคือ history repeats itself.

แต่หากราคาทำรูปแบบเดียวกันแต่ผลลัพธ์ไม่เป็นเหมือนที่คาดการณ์ก็เริ่มควรระมัดระวังถึงการเปลี่ยนแปลงลักษณะของพฤติกรรมราคานั้นๆ และต้องรู้จักยอมแพ้ให้เป็นหากผลลัพธ์ไม่เป็นไปอย่างที่คาดการณ์มันคือเรื่องของการ Stop Loss นั่นเอง. Price Pattern เบื้องต้นนั้นสามารถหาศึกษาได้ตามอินเทอร์เน็ตและPage Facebook ต่างๆมากมายในสมัยนี้ ดูแค่คร่าวๆและจงทำความเข้าใจถึงที่มาที่ไปความหมายของมัน จงศึกษาและเรียนรู้เพื่อความเข้าใจไม่ใช่ท่องจำ และนำความรู้กลับไปปฏิบัติจริงเพื่อการเข้าถึงให้เกิดประสบการณ์.

ตัวอย่าง Price Pattern ต่างๆ

ต่อมาในเรื่องของ Candlestick Pattern ซึ่งมีชื่อเรียกรูปแบบแท่งเทียนต่างๆมากมาย ซึ่งเราไม่จำเป็นเลยที่จะท่องจำชื่อรูปแบบ candlestick pattern ทั้งหมดแต่หากเราตีความมันได้ว่าแท่งเทียนแต่ละแบบนั้นมันหมายความว่าอย่างไร เพราะแท้จริงแล้ววัตถุประสงค์ในการอ่านกราฟแท่งเทียน คือ การอ่าน “อารมณ์” ของกลุ่มคนที่เข้ามาซื้อขายในตลาดหรือหุ้นตัวนั้นๆ จะสามารถทำให้เราตัดสินใจได้อย่างดียิ่งขึ้น . . .  โปรดติดตามในตอนต่อไป

– โค้ชออกัส ภัทรพล สุขสวัสดิ์ – – Supertrader Republic –