ภาพสะท้อน Divergence + Fibonacci

ภาพสะท้อน Divergence + Fibonacci
2,619 Views

Divergence ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการขัดแย้งของโมเมนตัม ระหว่างแท่งเทียนกับ Indicator

ส่วนการใช้ Fibonacci ใช้เพื่ออะไร ? ใช้ในกรณีที่เราจะเทรดหุ้นในสไตล์ Divergence ต้องขอบกก่อนเลยนะครับว่าการเทรดของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนนับ Wave ในการตี Fibonacci แต่ในกรณีของผมจะตี Fibonacci ก็ต่อมันหลุด Pattern ดังนั้นการตี Fibonacci สไตล์ผมจะเป็นการหากรอบราคาที่เราสามารถดักราคาหุ้นได้อย่างชัดเจน การเทรดหุ้นด้วย Divergence ถ้าเราเทรดแค่ Indicator (RSI,MACD) เราจะไม่มีทางรู้ได้ว่าตรงไหนเป็นจุดยอด High ของราคาที่แท้จริง

ยกตัวอย่างในภาพแรกเราจะเห็นว่า กราฟหุ้นมีการเกิด Bearish Divergence ถ้าเราไปดัก Short หรือ Put สุ่มสี่สุ่มห้า โอกาสที่เราจะโดนลากไป Stop loss ค่อนข้างสูง แต่ถ้าเราตี Fibonacci เราจะเห็นถึงกรอบของราคาที่เราสามรถดัก Short หรือ Put ได้อย่างชัดเจนและสามารถวางแผนล่วงหน้าได้

ลองมาดูภาพที่สองกันจะเห็นเมื่อเราทำการตี Fibonacci แล้วจะทำให้เราเห็นถึงกรอบของราคาได้ชัดขึ้น จะเห็นว่าตอนแรกที่เราคิดว่าตรงนั้นเป็น High ของการเกิด Divergence แต่สุดท้ายราคาก็ยังสามารถวิ่งขึ้นไปต่อได้อีก แต่ถ้าเรารอดัก Short หรือ Put ตามแนว Fibonacci โอกาสในการ Stop loss ของเราก็จะมีความเสี่ยงน้อยลง และยิ่งทำให้ภาพของ Divergence ชัดขึ้น เมื่อเราได้ของตามที่เราต้องการขั้นตอนต่อมาคือการทำกำไร แน่นอนครับตามหัวข้อเลย Divergence + Fibonacci เกิดภาพสะท้อน แล้วมันหมายความว่ายังไง ? หมายความว่าเมื่อคุณเข้าตามแนว Fibonacci ที่เท่าไหร่ เวลาทำกำไรก็ต้องออกที่แนว Fibonacci  เดียวกัน นั้นแสดงว่า ถ้าคุณเข้าที่ 161.8% เวลา Take profit ก็ต้อง Tack ที่ 161.8% ที่เดียวกัน

ลองมาดูต่อที่ภาพสุดท้าย จะเห็นว่าตอนแรกที่เราเข้า Short หรือ Put ที่แนว Fibonacci 161.8% เวลาจะ Take profit ก็ต้อง Take ที่แนว Fibonacci 161.8 ของการตีแนวขาลงเมื่อถึงเป้าแล้วก็ต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เพราะลักษณะการเกิด Divergence สำหรับผม ผมไม่เคยมองเป็นภาพที่มันจะวิ่งกลับตัวยาวๆ แต่ผมจะมองหายอด High ของราคาที่ก่อนจะเกิด รูปตัว M ในกรณีนี้คือ Bearish Divergence นั้นจึงเป็นที่มาของการเทรดภาพสะท้อนของ Divergence รูปแบบตัว M นั้นเอง

โค้ชก้อง ณัฐพงศ์  เผยพจน์ PT ของ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ รีพับบลิค