แท่งเทียน บท 2 - supertraderrepublic

แท่งเทียน บท 2

แท่งเทียน บท 2

สวัสดีครับ จากครั้งที่แล้วที่อธิบายเรื่องแท่งเทียนแต่ละรูปแบบเกิดขึ้นมาได้อย่างไรสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูลองย้อนกลับไปดูโพสของวันที่ 26/1/63 นะครับส่วนใครที่ยังไม่ค่อยเข้าใจทิ้งคำถามไว้ที่คอมเม้นได้เลยนะครับ ส่วนวันนี้ผมจะมาแชร์มุมมองของแท่งเทียนว่าแต่ละแท่งผมมีความรู้สึกอย่างไร

1 แท่งเขียวใหญ่ เป็นแท่งที่พอดูแล้วรู้สึกสบายตามากที่สุดแสดงถึงความกล้าของคน มีการไล่ซื้อราคาขึ้นเรื่อยๆไม่กลัวแพง มองว่าซื้อแพงสามารถไปขายแพงกว่าได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเมื่อราคาขึ้นไปมากๆแล้วไปไล่ราคาอาจจะเป็นการจั่วดอยได้

2 แท่งแดงใหญ่ เป็นแท่งที่ดูแล้วรู้สึกกลัวเพราะแสดงถึงการที่คนขายยอมขายทั้งๆที่ราคาถูกลงเรื่อยๆ เพราะมองว่าถ้าไม่รีบขายเดียวราคาจะลงไปต่ำกว่านี้ การเกิดแท่งแบบนี้สำหรับคนที่ไม่มีหุ้นถ้าลงมาที่แนวสำคัญอาจจะมองเป็นโอกาสในการเข้าซื้อเพราะทุนได้เปรียบเพราะราคาลงมาเยอะ

3 แท่งมีไส้ล่าง แท่งลักษณะนี้มี 2 อารมณ์ ถ้าใครไม่ได้มีหุ้นตั้งแต่แรกจะรู้สึกดีใจเพราะหุ้นก่อนที่จะมาสวยแบบนี้ได้มีการลงไปเป็นแท่งสีแดงที่มีความไม่สวยก่อนถ้าใครมีความกล้าซื้อตอนมันลงมาแล้วหลังจากนั้น ราคาสามารถกลับมาปิดได้อย่างสวยงามจะรู้สึกดีใจมาก แต่สำหรับคนที่มีของก่อนเกิดแท่งนี้ต้องบอกเลยว่ารู้สึกหงุดหงิดเพราะเมื่อราคาลงไปถึงจุดที่เค้าทนไม่ไหวแล้วเค้าจะคัทออกไปหลังจากนั้นเมื่อราคากลับมาจะรู้สึกเซ็งและไม่กล้าซื้อคืน

4 แท่งมีไส้บน แท่งลักษณะนี้ก็มี 2 อารมณ์เช่นกัน สำหรับคนที่มีของอยู่แล้วและสามารถไปขายด้านบนตอนที่แท่งเทียนเป็นสีเขียวใหญ่แบบสวยงามแรกๆอาจจะรู้สึกขายหมูหรือป่าวแต่พอราคาไม่ไปต่อจะรู้สึกว่าเราชนะเพราะขายได้ที่ด้านบน กลับกันสำหรับคนที่มีความกล้าไปไล่ซื้อตอนราคาเขียวใหญ่ไปแล้ว แล้วราคาไม่ไปต่อแถมมีการขายหุ้นลงมาจนเกิดเป็นไส้บน คนที่ไปไล่ซื้อจะรู้สึกว่าซวยแล้วจั่วดอย !

5 แท่งโดจิ แท่งลักษณะนี้เป็นแท่งที่คนไม่ค่อยให้ความสนใจ, เกิดการพักตัว สำหรับการพักตัวต้องใช้ price pattern และ vol เข้ามาช่วยดูจะทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น

1 แท่งเขียวใหญ่
Time frame Day
Time frame 15 นาที

ยกตัวอย่างหุ้น Kbank วันที่ 30/1/63 จะเห็นว่าแท่งเทียน 1 วันเป็นแท่งเขียวใหญ่โดยตอนช่วงเช้ายังไม่ได้มีการไล่ซื้อหุ้นอย่างมีนัยยะจนกระทั้งช่วงเที่ยงมีข่าวออกมาว่าทาง Kbank มีนโยบายซื้อหุ้นคืนทำให้ตอนเปิดบ่ายราคากระโดดจากตอนเช้าที่ 132.5 ไปยัง 137 บาทนั้นแสดงให้เห็นว่ามีคนกล้าที่จะซื้อแพงขึ้น 4.50 บาทหลังจากนั้นมีแรงซื้อขึ้นเรื้อยๆจนราคาไปปิดที่ 141.5

2 แท่งแดงใหญ่
Time frame Day
Time frame 15 นาที

ในช่วงเสาร์อาทิตย์ของวันที่ 25-26 มีข่าวไว้รัสโคโรน่าที่เริ่มรุนแรงทำให้มีข่าวความกังกลต่อการสั่งซื้อสินค้า TKN ไปยังประเทศจีนทำให้วันจันทร์ที่ 27/1/63 ราคาหุ้น TKN เปิดแก๊ปลงจาก 10.60 ลงมา 10.20 แล้วมีแรงเทขายแบบต่อเนื่องตั้งแต่เช้าลงมาต่ำสุดที่ 9.55 ก่อนเด้งกลับไปปิดที่ 9.75 เมื่อเรามาดูที่ Time frame 15 จะเห็นแรงขายตั้งแต่เปิดตลาดเพราะความกลัวของคนที่พร้อมขายทุกราคา

3 แท่งเทียนที่มีไส้ล่าง
Time frame day
Time frame 15 นาที

Com7 เช้าวันที่ 22/1/63 จะเห็นได้ว่าเปิดมามีแต่แรงขายจนทำให้ราคาลงจาก 26 บาทลงมา 25 บาทหลังจากราคาลงมาแล้วเริ่มไม่มีแรงขาย จนช่วงบ่ายเริ่มมีแรงซื้อกลับทำให้ราคาสามารถกลับไปปิดที่ 26.25 ในแท่งเทียนลักษณะนี้จะแสดงอารมณ์ 2 แบบในแท่งเดียวกัน จากความกลัวที่มีแต่คนเทขายหุ้นลงมาจนลงมาถึงจุดหนึ่งที่มีคนกล้าเข้ามาซื้อจนราคากลับขึ้นไปปิดเหนือราคาเปิด แท่งเทียนในลักษณะนี้ถ้าเจอในด้านบนค่อนข้างมีโอกาสที่จะกลับตัวเป็นทางลงมากกว่าขึ้น แท่งเทียนในลักษณะนี้ถ้าเจอที่แนวรับมีโอกาสที่จะเป็นแท่งกลับตัว

4 แท่งเทียนที่มีไส้บน
Time frame day
Time frame 15 นาที

Kce วันที่ 26/12/62 แท่งเทียนสามารถปิดเขียวได้เต็มแท่งพร้อมวอลลุ่มอย่างสวยงามทำให้วันที่ 27/12/62 มีแต่คนสนใจหุ้นตัวนี้ทำให้เปิดเช้ามามีการสบัดนิดหน่อยหลังจากนั้นมีการไล่ซื้อหุ้นขึ้นไปถึงราคา 25.75 มีการเติม offer ให้เรื่อยๆแล้วราคาไม่ไปต่อจนมีคนขายลงมา แท่งเทียนลักษณะนี้เปิดมาจะมีแต่คนกล้าซื้อหุ้นจนถึงจุดๆหนึ่งคนเริ่มมองว่าถึงจุดที่ควรขายทำให้ราคาไม่สามารถขึ้นไปต่อได้และกลับมาปิดที่ราคาเปิดในตอนเช้าแต่มีไส้บน แท่งเทียนในลักษณะนี้ถ้าเจอที่แนวต้านมีโอกาสที่จะกลับตัวเป็นทางลงมากกว่าขึ้น

5 แท่งเทียนแบบโดจิ
Time frame day
Time frame 15 วินาที

Esso ช่วงเดือน 12 ปี 62 มีการปรับตัวขึ้นเป็นเทรนอย่างชัดเจนในช่วงสั้นๆจนเริ่มแกว่งตัวออกข้างในช่วง 24-30 ธันวาคม 2562 จนมาถึงวันที่ 30 วอลลุ่มเริ่มแห้งมาก จากปกติมีการซื้อขายกัน 10-30ล้านเหลือ 7 ล้านกว่า ลักษณะแท่งเทียนภายในวันจะเห็นว่าราคาไม่ได้มีการขึ้นลงแบบมีนัยยะคืออยู่ในช่วง 8.55-8.70 ราคาเปิดและราคาปิดเท่ากัน โดจิแท่งนี้ที่น่าสนใจคือมีวอลลุ่มเข้า 1 แท่งหลังจากนั้นวอลลุ่มแห้งและมีวอลลุ่มขายออกมาแต่น้อยกว่าวอลลุ่มที่เข้า และวันรุ่งขึ้นมีการทำราคาขึ้น

  • PT นัท ณัฐพงศ์ สันติวรการ