สัญญาณเตือนจากตลาด - supertraderrepublic

สัญญาณเตือนจากตลาด

สัญญาณเตือนจากตลาด

ภาพ SET ในระดับ Month ปิดแดงเต็มแท่ง 1514.14 จุด ในขณะที่ PE ของตลาดอยู่ที่ 18.5 เท่า ในมุมมองเชิงเทคนิคกราฟ SET หลุด Trendline month มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว

ผมมีความกังวลใจเพราะ 2 ครั้งที่ SET หลุด Trendline month คือปีที่เกิดต้มยำกุ้ง crisis SET ลงจากแถวประมาณ 1789 จุด ลงมาเหลือ 207 จุด และอีกครั้งตอน Sub-prime crisis SET ลงมาจาก 900 จุดเหลือ 380 จุด

รอบนี้ถ้า SET เป็นขาลงจริงๆ ผมมองในกรอบ standard case ว่า SET สามารถลงไปได้ถึง 1200 จุด คิดจาก EPS ของ SET ในปัจจุบันคือ

1514.14 / 18.5 = 81.84

ในขณะที่ PE Benchmark ผมปรับค่าเป็น 15 เท่า

จะได้ค่า SET = PE * EPS = 81.84*15 = 1227.68 จุด

ผมได้อ่านโพสต์ของพี่ป๋อง ในกรณีที่ SET หลุด ema75 ใน tf month ตลาดกำลังจะกลายเป็นขาลง หลังจากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2008 เป็นระยะเวลา 12 ปีที่ตลาดเป็นขาขึ้นมาตลอดแต่มันกำลังจะเป็นขาลง ก็เกิดความกังวลใจเช่นกัน

เราไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก เพราะสิ่งที่เราคุยกันคือ timeframe ในระดับ month มันยังไม่เกิดในสัปดาห์หน้าหรือเดือนหน้าหรอก แต่สิ่งที่เราควรรู้คือต้องระวัง อาจต้องมีการลดสัดส่วนพอร์ตให้ลดลงบ้างในความเห็นผม

ต่อจากนี้การ runtrend จะทำได้ยาก ถ้าหุ้นตัวนั้นไม่แข็งแรงจริงๆ การ swingtrade ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และ money management ต้องดีมากๆ

ส่วนการ Daytrade ยังพอไปได้ เพราะถ้าสังเกตดูดีๆ หุ้นยังสลับขึ้นสลับลงกันทุกวัน ในความคิดเห็นของผม ผมคิดว่ากองทุนจำเป็นต้องหมุนของสลับออก เพราะกองทุนจะขายเพื่อถือเงินสดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีการถือหุ้นด้วย

รอบนี้ฝรั่งขายหนัก กองทุนคือคนช่วยพยุงเวลา SET เท ส่วนรายย่อยคือคนที่ซื้อมาตลอดทาง

สิ่งที่เราควรทำ

1. ลดสัดส่วนของพอร์ตโดยถือเป็นเงินสดบ้าง
2. เทรดเฉพาะเวลาที่มั่นใจจริงๆ แต่วินัยต้องดีมากๆ
3. ไม่แน่ใจให้อยู่เฉยๆ
4. ตัวที่ยังถือได้ คือตัวที่ยังเป็นขาขึ้น และหุ้นมีปัจจัยพื้นฐานรองรับ งบยังโตได้อยู่
5. อาจใช้ tfex ช่วย hedging ถ้ายังไม่อยากขายหุ้น
6. ฝึกเทรดแบบ Short tfex หรือ put dw หรือ short ssf
7. ถ้าเป็นสายหุ้น ต้องเลือกหุ้นที่แข็งแกร่งจริงๆ
8. กำไรแต่พอเพียง คือต้องล้อคออกบางส่วนบ้าง

สิ่งที่จะช่วยรายย่อยตอนนี้ได้มีแค่ ความรู้ ประสบการณ์ และวินัย เท่านั้น ถ้าเราตกผลึกกับมันมากพอ ไม่ว่าตลาดจะเป็นอย่างไร เราก็อยู่รอดได้ในทุกสภาวะ

  • โค้ชซัน กระทรวง จารุศิระ