6 ขั้นตอนการ comeback จากการเจ๊งหุ้น - supertraderrepublic

6 ขั้นตอนการ comeback จากการเจ๊งหุ้น

จากสถิติพบว่ากว่า 90 % ของนักลงทุนในหุ้นนั้น ประสบปัญหาการขาดทุน หลายคนยอมแพ้และออกจากตลาดไป แต่การขาดทุนที่เกิดขึ้น ไม่ได้แปลว่าเราจะขาดทุนไปตลอดกาล เพียงแต่เราต้องหาวิธีเอาชนะมันให้ได้ และนี่คือ ขั้นตอน 6 ขั้น เพื่อทำให้คุณกลับมาได้อย่างยิ่งใหญ่และกำไรกว่าที่เคยขาดทุน

1.ยอมรับการขาดทุนที่เคยเกิดขึ้นให้ได้ซะก่อน หลายๆ คนอาจจะมีอาการที่เรียกว่า ช่างมันเถอะ ไม่ขายไม่ขาดทุน ไม่ต้องไปดูมันดีกว่า เห็นแล้วช้ำไม่อยากเปิดพอร์ต ถ้าคุณยอมรับสิ่งที่คุณก่อขึ้นเองเหล่านี้ยังไม่ได้ คุณจะกลายเป็นผู้แพ้อย่างสมบูรณ์แบบ วิธีที่ถูกคือ นำควาผิดพลาดครั้งนี้มาเตรียมหาวิธีการแก้ไขจัดการกับมันด้วยทือและสมองของคุณเอง

2.ถ้าเหนื่อยนักก็พักสักหน่อย ในบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยหน่าย และท้อแท้ในการเทรดที่เกิดการขาดทุนหนัก หรือขาดทุนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าตลาดจะขึ้นแต่คุณก็ยังคงขาดทุนได้อยู่ บางทีการหยุดพักออกมาสังเกตุอาการตัวเอง เหมือนนักมวยที่โดนต่อยจนมึนแต่มีระฆังมาช่วยพักยก คุณจะมีแรงกลับมาสู่ต่อในยกต่อไปได้ดีกว่าฝืนต่อยต่อไปในตอนที่ยังมึนงงอยู่

3. กลับมาพร้อมแผนการเทรดที่ดีกว่าเดิม คนส่วนใหญ่ที่เจ๊งหุ้น เป็นการเจ๊งจากการที่ซื้อตามใจคิด โดยไม่มีการวางแผนใดๆ ทั้งสิ้น หรือถ้ามี แผนนั้นก็ไม่ใช่แผนที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น เราต้องเตรียมความพร้อมในการกลับมา มาพร้อมกับอาวุธที่จะทำให้เราพร้อมออกศึกครั้งใหม่ นั่นก็คือ แผนการเทรดดีๆ นั่นเอง

4. เลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณ เทรดเดอร์บางท่าน อาจจะยังไม่เข้าใจตัวเองว่า ตัวเองชอบการเทรดแบบไหน บางคนชอบความมั่นคง ไม่ชอบเสี่ยงแต่กลับไปเทรดหุ้นรายวัน นั่นจะเป็นการทำที่ฝืนตัวเอง ทำให้กลยุทธ์ที่นำมาวางแผน ไม่เข้ากับสิ่งที่ตัวเองเป็น ดังนั้น การเลือกกลยุทธ์การเทรดให้เหมาะกับตัวเอง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องรู้ให้ได้ก่อนว่า เราเหมาะกับกลยุทธ์แบบไหน

5. เรียนรู้จากอดีตที่เคยเจ็บมา การขาดทุนที่ผ่านๆ มาอาจจะไม่มีประโยชน์ถ้าคุณไม่นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ สิ่งที่ผิดพลาดไปก่อนหน้านี้ทั้งหมด ถ้าเรารู้ถึงสาเหตุและนำมาปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่เคยพลาด ถ้าเราแก้ไขมันได้ การขาดทุนต่างๆ ก็จะค่อยๆลดลงจะกลายเป็นกำไรในที่สุด

6. ย้อนมองกลับไปว่า เราเดินมาถึงไหนแล้ว เส้นทางที่เราเดินมา ในบางครั้งที่เราเริ่มท้อ ขอให้นึกไว้เสมอว่า เราอาจจะเดินมาถึง 900 เมตรแล้วในระยะเส้นชัย 1,000 เมตร ถ้าเรามาเลิกตอนนี้ ระหว่างทางที่เราเดินมา อาจจะเสียไปทั้งหมดโดยเปล่าประโยชน์ ในทางกลับกัน ถ้าเราฮึดสู้อีกแค่ 100 เมตร มันก็จะถึงเส้นชัย ถึงความสำเร็จที่เราคาดหวังเอาไว้ ตราบใดที่เรายังเดิน เราต้องถึงเส้นชัยได้ในสักวัน

  • เขียนโดย : จารย์เต๋ Chanonpol chanuhacha เจ้าของเพจ one2ten