3 ขั้นตอน พิชิตความสำเร็จลงทุน - supertraderrepublic

3 ขั้นตอน พิชิตความสำเร็จลงทุน

3 ขั้นตอน พิชิตความสำเร็จลงทุน

ถ้าจะเริ่มลงทุน “อะไร” คือ หัวใจของคำว่า ความสำเร็จ เราคงจะต้องเริ่มพูดถึงนิยามของคำว่า “ความสำเร็จในการลงทุน”ก่อนว่า มันมีลำดับขั้นตอน อย่างไรบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 การเอาชนะอุปสรรคและจิตใจตัวเอง

ความสำเร็จของการลงทุน มันจะเริ่มต้น เกิดจากความล้มเหลว ยิ่งเราล้มเหลวผิดหวัง และพลาดพลั้ง มากเท่าไหร่ จะทำให้เรา เจอสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่ไม่ควรทำ สิ่งที่เลวร้าย ที่เราควรจะหลีกเลี่ยงในการปฏิบัติ เพื่อจะก้าวเข้าสู่ความสำเร็จทีละก้าว

แต่เชื่อไหมครับ คนส่วนใหญ่ พอเจอปัญหา และอุปสรรคลงทุนไป ซื้อไปแล้วขาดทุน ขาดทุนแล้ว ขาดทุนอีก แต่ไม่เคยคิดจะหาทางเอาชนะหาวิธีทางแก้ไขอย่างจริงจัง ผมยกตัวอย่างให้ฟัง จะได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น จากประสบการณ์ตรง

สมัยก่อน ผมเองเล่นหุ้นที่เป็นหุ้นขาขึ้น แต่สิ่งที่เราอยากพัฒนา กับการเล่นหุ้นในทุกสภาวะ คือ ขาลง เพราะ ในอดีต ผมเคยอยู่ในตลาดหุ้นที่เป็นขาลง เต็มกำลัง แบบมีวิกฤตเศรษฐกิจ รัฐประหาร และเรื่องเลวร้ายที่มากระทบ กับ ราคาหุ้นโดยรวมทั้งตลาด ในตอนนั้น มันยากมาก ในการที่จะเอาชนะ มันไม่มีเครื่องมือ ที่ช่วยเหมือนปัจจุบัน ในการเทรดหุ้นขาลงได้ แต่เราต้องเอาตัวรอดจากการซื้อหุ้น เพื่อ ให้ได้กำไร และเอาตัวรอดไปวันๆ สิ่งที่ผมคิดตั้งแต่วันนั้น ผมจะทำอย่างไรในการซื้อหุ้นให้ได้ ราคาดี และ ต่ำที่สุด เพื่อเน้น ราคาหุ้นให้เกิดการกลับตัว ผมเริ่มหาวิธีการ ปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ได้เป้าหมายที่ตั้งใจ คือ การได้ราคาดีและกลับตัว ผมผิดหวัง ครั้งแล้ว ครั้งเล่า แต่ ผมไม่เคยรู้สึกท้อ หรือเลิกทำ กับความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น ต่อให้ใครจะเห็นว่ามันไม่ดี ผมก็ยัง รู้สึกว่า.มัน ไม่มีคำว่า เป็นไปไม่ได้ ถ้าผมจะทำ

เห็นอะไรไหมครับ ผมไม่เคยเป็นผู้แพ้ เพราะผม ไม่เคย ยอมแพ้ในอุปสรรค กับ ความกลัวของจิตใจตัวเอง และของคนอื่น ผมเลยรู้สึกเสมอว่า ผมประสบความสำเร็จ ได้ใน step ที่ 1 ในการเอาชนะตัวเอง อย่างผู้ที่ไม่หนีปัญหา เพราะ ใคร ๆ ก็อยากได้ ราคาที่ดีที่สุด แค่คุณกล้าจะพัฒนาและเรียนรู้กับมัน มากเพียงพอไหม ที่ผมเล่ามา มันเป็น การชนะอุปสรรคและจิตใจตัวเองของผม ซึ่งของคุณ อาจจะไม่ใช่อย่างผม แค่จะบอกว่าคุณจะเอาชนะมันไหม ถ้าคุณไม่ผ่านตรงนี้ จงอย่าถามหา คำว่า “ความสำเร็จ”

ขั้นตอนที่ 2 พอร์ตการลงทุนเติบโต

ถ้าคุณสามารถ ผ่าน ขั้นตอนที่ 1 การเอาชนะ จิตใจตัวเองและอุปสรรค ต่าง ๆ มาได้ ขั้นตอนที่ 2 นี้มันจะไม่ยากเลย เพราะ คุณแค่ควบคุม ตัวเองอยู่ในหลักการเอาชนะที่ถูกต้องและมีวินัยการลงทุนอย่างเคร่งครัด หลักการและวินัย สิ่งที่ควรทำ มีการสอนมากมายที่สามารถเรียน เพื่อนำมาทำให้ตัวเอง ตกผลึกอย่างแท้จริง แค่ทำให้อยู่ในสิ่งที่ถูกต้อง พอร์ตของคุณจะเติบโตเองอย่างมั่นคง มันจะเป็นผลพลอยได้ของการชนะตัวเอง ปัญหาใหม่นั้นจะเริ่มเกิด ว่า “กำไร แค่ไหนละ ถึงจะเรียกว่าสำเร็จ” แต่ละคนเริ่มให้ค่าของเงินหรือมูลค่าพอร์ต ที่แตกต่างกัน คนส่วนใหญ่จะให้พอร์ตใหญ่ ระดับ 100 ล้าน 1,000 ล้าน หรือ 10,000 ล้าน คือ คนที่สำเร็จมาก และหลายคนอยากไปให้ถึงตรงนั้น ซึ่ง เป็นเรื่องปกติ แต่เคยถามตัวเองไหม ถ้า พอร์ตใหญ่ กับ พอร์ตที่ทำให้รู้สึกว่าเราควบคุมได้อย่างไม่เดือดร้อนแล้ว มีความสุขกับการที่เห็น “กำไร” ให้ได้ดังใจ แบบไหนมันจะสุข มากกว่ากัน อันนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของแต่ละคน แต่อย่างไรกำไร และพอร์ตเติบโต คือ ความสำเร็จ ในstep ที่ 2

ขั้นตอนที่ 3 การมีเวลาชีวิต เพื่อ ความสุข

ขั้นตอนนี้ จริง ๆ แล้ว เป้าหมายของการลงทุน หรือเป้าหมายในชีวิตของคนเรา คือการใช้ชีวิตเพื่อความสุข ต่อให้พอร์ตเติบโต แต่ถ้าไม่มีเวลาชีวิตที่ใช้ในการเสพความสุข มันคงไม่มีประโยชน์ที่จะลงทุน และคงไม่เรียก ว่าความสำเร็จ มันจึงกลายเป็น step สุดท้าย และ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ในการที่จะก้าวเข้าสู่ ความสำเร็จที่แท้จริง 3 ขั้นตอนกับ แนวคิดในการสร้างความสำเร็จในการลงทุน จงตามหาความสุขของคุณเองก่อน เพราะ ความสำเร็จ มันจะตามมาเป็น step เมื่อคุณพบว่า “ความสุขของคุณ คือ อะไร”

 โค้ชเหว่ง ประพัฒน์   พึ่งบุญไพศาล ซุปเปอร์เทรดเดอร์ รีพับบลิค